Mồi giả Standard spinners

Mồi giả Standard spinners

Standard Spinners được thế giới dân câu đánh giá cao như là loại tốt nhất trong các mồi câu giả vì sự đơn giản của hình dáng và căn bản không thay đổi bao nhiêu qua nhiều thập niên.Vì nó chìm chậm khi quăng câu nên rất hữu dụng ở vùng nước cạn,cũng đắc dụng vùng nước rộng lớn và ta cũng có thể dùng ở nơi ít rong hoặc câu trên đầu lớp rong. Spinners có 2 loại kiểu chính khác nhau.

standard spinners

* Loại thông dụng có cánh quay đính vào cọng thép hình chữ U ở trục chính nối vào dây,làm ra tiếng động lớn và dễ nhận thấy bởi cá và người cầm cần.

standard spinners 2
* Loại thứ nhì là kỹ năng phát ra tiếng siêu âm,cánh quay đính thẳng vào trục chính.Cánh quay có hình dáng một mặt lồi và một phần mặt lõm vào,cánh quay này sẽ quay chung quanh trục chính khi ta kéo chậm chậm.Nó ít cản bởi nước như phần cánh quay ở phía đầu trục nên dễ câu ở dòng nước chảy nhanh.
Một số spinners được làm bằng gỗ balsa hay bằng nhựa nhẹ với chì gắn ở dây,loại này nổi lơ lửng giữa tầng nước nên không bị vướng rong,đá hay cây chết.

Cách xử dụng standard spinners

Thông thường cánh quay không xoay khi mồi chìm, nó hoạt động hữu hiệu khi quay thu dây đều đặn hơn là điều khiển nó chạy lắc lư,một số trường hợp bạn phải giật cần nhẹ để khởi động cách quay xoay.

Khi bạn quay rê mồi này với một tốc độ đều đặn thì cá thường thường theo nhưng không tấn công mồi.Nhưng nếu bạn bất thần thay đổi tốc độ quay,cá có thể tấn công mồi ngay tức thì vì nó nghĩ con mồi đang muốn tẩu thoát khỏi nó.Tăng tốc độ quay rê làm cánh quay xoay nhanh hơn và làm thay đổi tiếng động để kích thích cá khi cá không ưa mồi.
Khi câu với loại standard spinner ở vùng nước chảy sâu,bạn nên ném mồi xéo ngược dòng với một góc độ nào đó để đạt tới độ sâu mong muốn,nếu bạn ném xuôi theo dòng,cánh quay sẽ xoay nhanh làm cho mồi nổi cao.
Trong vùng nước cạn bạn nên ném xéo mồi câu theo dòng nước chảy để phòng ngừa bị vướng, giống như loại mồi có cánh quay mỏng, standard spinner hữu hiệu khi thả trôi vào chỗ khó ném và để nó cuốn trôi theo dòng nước.
Phần lớn khi câu với mồi standard spinner hay có vấn đề trục trặc lúc cánh quay xoay tự do,nếu khoen gắn cánh quay bị méo hay cong cạ vào trục,sẽ làm cho cánh quay xoay chậm,vì loại mồi này không có trục chĩa xéo lên hoặc thân không nhọn ở phần đầu,cho nên rong rêu có chiều hướng quấn vào cánh quay.
Một vấn nạn khác là dây hay bị xoắn,trục có chiều hướng xoay theo cánh quay khi cánh quay xoay,để giảm thiểu dây bị xoắn nên gắn khoen chống xoắn có bi vào mồi,khi khoen mgắn cánh quay bị cong hay bị quấn bởi rong rêu,nó cũng làm cho dây xoắn vì áp lực nước đè lên cánh quay bất động tạo cho con mồi xoay tròn.
Bạn có thể phòng ngừa dây xoắn bằng cách chọn mồi spinner với trục cong hay bẻ gập trục trước cánh quay làm một góc khoảng 45 độ,khi uốn bẻ trục thì không cần dùng khoen chống xoắn.

Linh Nhi st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.