Mồi giả Buzzbaits

Mồi giả Buzzbaits

Những con cá bass đói dưới nước cạn khó lòng cưỡng nổi tiếng nước sủi và giọt nước toé của con mồi buzzbait,cũng có một số mồi giả khác khuất động được mặt nước như vậy.

buzzbaits 1
Tất cả loại mồi câu dạng Buzzbaits có chong chóng quay ở dạng 2 hay 3 khía cánh hơn là loại dạng một cánh như mồi spinner.Ở một số mồi buzzbaits chong chóng nằm ở cọng trục an toàn y như spinnerbaits,một số khác nằm ở cọng trục thẳng như loại standard-spinner.

buzzbaits 2

Loại này được thiết kế để hoạt động nửa chìm nửa nổi ở mặt nước với lý do làm nổi sóng trên mặt nước.Có vài kiểu mà hai cánh quay và quay ngược chiều nhau tạo nên thêm nhiều xao động ở mặt nước hơn.
Bởi vì loại mồi câu này thiết kế đặc biệt cho cách câu ở mặt nước cho nên không thông dụng như loại spinnerbait.Tuy nhiên nó cũng rất hữu dụng ở những vùng nước cạn hay rong rêu dàn đều dưới đáy nước.Chong chóng không bị vướng rong nhiều như các loại cánh quay spinners khác và rất tiện ở vùng nước đục dù rằng khi cá không thấy mồi nhưng nó có thể nghe tiếng khuấy động tạo ra bởi cánh quay.
Nó hữu hiệu khi xử dụng trong vùng nước êm ả,nếu mặt nước có quá nhiều sóng,cá sẽ không thấy được mặt nước khuấy động vì mồi.Một số người câu hay gắn trùn nhựa hoặc da heo có mùi vị vào để cho mồi hiệu quả hơn,những phụ liệu này đôi khi giúp cho mồi nổi thêm trên mặt nước,nếu dấu rải của mùi vị ở quá xa lưỡi câu thì cá sẽ táp hụt.

Cách xử dụng Buzzbaits

Buzzbait có được danh tiếng là một trong loại mồi hay nhất dùng câu cá bass ở vùng nước cạn,mà cũng nhiều người câu không biết rằng nó cũng rất hữu hiệu dùng câu cá pikerel, northernpike và muskies.
Khi câu cá bass nên quay đều tay,giữ vừa đủ cho con mồi chạy trên mặt nước,nếu câu pikerel hay muskies thì phải quay nhanh sẽ hiệu nghiệm hơn.Câu ở vùng nước nhiều bụi rong thì nên quay chậm hơn là quay nhanh ở vùng nước thoáng đãng và ít rong,những chỗ rậm rạp,nhiều rong sẽ làm cho cá khó rượt theo mồi.
Khi cần quay chậm ta phải chọn loại chong chóng đôi,hoặc đơn nhưng bản rộng vì như thế mồi sẽ nổi lên dễ dàng hơn và lượn khéo hơn trên mặt nước,loại chong chóng đôi đẩy mồi nổi nhiều hơn trên mặt nước.

Để giữ cho mồi chạy trên mặt nước,khi quăng mồi giả này ta phải ngưng máy xả dây lúc mồi sửa soạn đáp xuống mặt nước và quấn dây lại tức khắc đừng để chùng dây,trước khi mồi bắt đầu chìm.
Khi quay rê mồi này ta phải dựng đầu cần cao lên vừa phải để mồi nổi trên mặt nước,nhưng đừng cao quá làm ta khó giật cần khi cá tấn công.
Cá đôi khi khó dính lưỡi câu của mồi buzzbait,bởi vì rong dày nên nó dễ táp hụt,có khi nó chỉ làm gợn sóng hoặc tung nước lên gần phía mồi,nếu bạn giật cần sớm sẽ làm cho mồi dạt ra xa thay vì vậy bạn nên chờ thấy cá hoặc cảm được cá đã ngậm mồi thì mới giựt cần.
Để thêm cơ may dính cá bạn nên gắn thêm một,lưỡi câu phụ vào lưỡi câu chính,gắn lưỡi câu (đơn) phụ có thân dài,mũi nhọn hướng lên trên,rồi chận bằng ống cao su cho chặt, ở vùng nước thoáng đãng thì nên gắn lưỡi ba chấu.
Mồi này đặt biệt hữu hiệu vào mùa xuân,khi cá bass đang ở trong vùng nước cạn có nhiều rong rêu để sinh sản,nên ném vượt qua ổ đẻ rồi quay thẳng về hướng ổ. Vào cuối mùa,mồi hữu hiệu vào lúc nước êm sáng sớm,buổi chiều,ngày nắng hay buổi tối,là lúc mà cá thường lảng vảng trong bụi rong hoặc chỗ cạn.
Đừng ngần ngại ném mồi vào chỗ rong rêu rậm rạp,nhất là chổ thật dày rong,đặc biệt là lúc trời thật nóng. Một số mồi hiệu quả lôi cuốn cá ra khỏi chỗ ẩn núp.
Muốn thử chong chóng xem có xoay tốt không ta có thể cầm mồi giả này và thổi nhẹ vào chong chóng.Nếu nó quay nhẹ nhàng tức là sự hoạt động của chong chóng còn tốt. Đừng ngần ngại quăng mồi giả này vào đám rong rêu dầy đặc vì nó chỉ hoạt động trên mặt nước, nên nếu có dính rong thì cũng chỉ có chút đỉnh mà thôi.

Linh Nhi st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.