Mồi giả Spinnerbaits

Mồi giả Spinnerbaits

Spinnerbaits được vẽ kiểu để giải quyết vấn đề vướng gốc cây hay chà gạc thường nằm rải rác dưới đáy nước ở các hồ ao,mà 2 loại trên hay thường vướng vào chướng ngại vật (standard hay weight-forward spinner).Thân trục chính là cọng thép được bẻ gập hình chữ V để tránh cho rong, nhánh cây quấn vào lưỡi hoặc cánh quay.Dùng spinnerbaits dính cá nhiều hơn bất cứ loại mồi chống vướng nào khác tại vì lưỡi câu được phô bày ra toàn vẹn ở khoảng trống.
Đa số dân câu dùng loại này để xác định vị trí cá ở vùng nước cạn.Ta có thể quăng nhiều chỗ nhanh hơn và ánh lấp lánh của cánh quay cũng như tiếng động dễ lôi kéo những con cá hung dữ,dù khi nó không tấn công mồi mà theo sau mồi thôi ta cũng nhận được vị trí của cá để mà dùng các loại mồi khác mà câu nó.

spinnerbaits 1

Khi chọn lựa mồi spinnerbaits,bạn nên để ý đến chiều dài của cọng trục trên,kích cỡ đường kính cọng trục,và hình dáng của viên chì đúc.
Trong đa số trường hợp,dùng mồi spinnerbait với cọng trục trên đủ dài mà cánh quay xoay phía trên đỉnh mũi nhọn của lưỡi câu,những kiểu có cọng trục trên ngắn rất hữu hiệu cho cách dùng kỹ thuật rơi thẳng,nhưng nếu cọng trục trên quá ngắn nó sẽ không bảo vệ được lưỡi bị vướng hay giúp ổn định con mồi xoay tròn chính nó,nếu cọng trục trên dài quá thì sẽ lại làm bớt xác xuất dính cá vì cá sẽ luôn có chiều hướng táp cánh quay.
Trục bằng cọng thép mỏng dễ truyền rung động từ cánh quay đến đến váy(chùm lông hay sợi tua) phủ lưởi với sự lắc lư tối đa,và cọng trục mỏng cũng dễ dính cá hơn khi cá táp nó sẽ bị duỗi ra,nếu cọng trục dày thì lại tốt khi câu nơi có cây,gốc,bụi chìm dưới nước,vì nó sẽ vượt qua được những cành nhánh nhỏ.

spinnerbaits 2
Đa số mồi spinnerbaits có đầu đúc bằng chì với hình dáng nhọn hay hình viên đạn ở cọng trục dưới,loại đầu lướt này giúp cho con mồi lượn dễ dàng qua rong rêu,một số mồi spinnerbaits nhỏ có thể tháo đầu ra được thay vì đúc chết với lưỡi.
Spinnerbaits thường có 3 loại: loại 1 cánh quay,loại 2 cánh quay cùng trục và loại 2 cánh quay khác trục.
Loại 1 cánh xoay mạnh hơn,rơi thẳng tốt hơn,nên được chọn nhiều hơn.Loại 2 cánh cùng trục bị cản nước nhiều hơn và khi dùng với tốc độ quay đều đặn ở chỗ nước êm nó làm nổi sóng lên.Loại 2 cánh xoay có 2 trục song song dùng rất tốt trong khu vực có nhiều rong bởi vì với đôi trục song song nó che được lưỡi câu nhiều hơn là đơn cánh. Đa số spinnerbaits có lớp váy đuôi phủ lưỡi bằng sợi cao su hay bằng lông,bằng dây kim tuyến,nhưng có một số mồi gọi là spin-rig không có váy đuôi chuyên dùng để gắn mồi sống thật.

Cách xử dụng Spinnerbaits

Nhiều dân câu chuyên nghiệp thường hay chọn mồi spinner để câu ở mọi trường hợp khác nhau trong các cuộc thi giật giải vì nó đa dụng và là một chọn lựa hay trong mọi địa thế câu cá.
Spinnerbaits có thể câu với nhiều cách quay khác nhau.Ta có thể quay chậm chậm sát đáy,hay hơi nhanh cách mặt nước độ 1m,hoặc vừa đủ nhanh làm nổi sóng trên nước hay rẽ nước.Bạn cũng có thể giật con mồi nhảy dọc theo đáy nước,hay nhắp mồi thẳng đứng chung quanh bụi rong rêu, thử nghiệm với các cách thu dây rê khác nhau sẽ cho bạn thấy cái nào sẽ thích hợp nhất trong mỗi trường hợpcâu khác nhau.
Điều chỉnh đúng cánh quay sẽ không làm mồi giả xoắn vào dây khi rê.Ta nên gắn thẳng vào dây hơn là gắn thêm khoen chống xoắn hay khoen móc vì như thế chỉ làm tăng thêm khả năng rối dây.
Nếu mồi spinnerbait ngay mắt nối dây của cọng thép có vòng tròn cuốn gấp như lò xo,thì dây câu của bạn có thể bị quấn kẹt vào đấy,nếu xảy ra trường hợp vậy thì bạn nên cắt bỏ đoạn dây hư đó ngay và thắt lại nút khác,mồi spinnerbait có mắt nối hở thì không bị như vậy.
Người câu thường không biết khi cá tấn công mồi khi dùng loại này,vì cá thường tấn công khi mồi nhẹ nhàng. Vậy khi ta cảm thấy cánh quay không hoạt động nữa thì phải giật cần ngay.
Mồi giả này cũng đắc dụng khi tháo lớp váy phủ lưỡi mà gắn thêm trùn hay mồi cá sống vào lưỡi,hoặc những miếng tôm tươi hoặc các mồi nhựa có tẩm mùi vị.

Linh Nhi st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.