Kiến thức về dây câu cá cần thủ nên biết

Dây câu cá là một yếu tố quan trọng trong bộ môn câu. Khái niệm dây câu tưởng chừng đơn giản khi chúng ta mới bắt đầu đi câu. Nhưng thực tế dây câu cá rất đa dạng và phong phú, Mỗi bộ môn câu có những tiêu chuẩn, chủng loại dây và đặc thù riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu để biết cách lựa chọn dây câu phù hợp.

Dây câu cho bộ môn câu tay (Dây câu đơn, Dây câu đài)

   Đối với bộ môn câu đài hay còn gọi là câu đơn và câu cần tay. Dây câu sẽ chia làm 2 loại chính. Dây sử dụng làm trục câu và dây sử dụng là thẻo câu ( ngoài bắc thường gọi là dây link).

Dây trục câu tay

   Dây trục câu tay thường là dây Nylon, với mục đích đường trục dây mềm, dai, và có độ đàn hồi nhất định. Trục câu đài thường sử dụng size dây từ 1.0 – 4.0 Cá biệt một số trường hợp câu cá tra, Trắm đen có thể lên đến 8.0 dến 10. Màu của dây trục cũng khá đa dạng, một số quan điểm cho rằng liên quan đến phổ của ánh sáng khi chiếu xuống nước bởi vậy dây trục thường màu xanh, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào cho rằng màu sắc của trục câu ảnh hưởng tới việc cá ăn. Màu thông thường là xanh biển, Màu vàng, và màu đỏ đô.

   Có một số cần thủ cũng sử dụng dây PE là trục câu, việc này thường khá hãn hữu, bởi dây PE không dãn, mà cần câu tay thì có độ dài nhất định bởi vậy khi dòng cá hoặc giật cá rất dễ gãy cần.

dây trục câu
Dây trục câu tay của hãng Handing

Dây thẻo câu tay ( Dây link)

Dây thẻo câu trong môn câu đài khá đa dạng, phong phú về chủng loại. Có thể là dây Nylon Mono, dây PE, Dây Fluro Carbon, Dây cáp…

Trong tình huống đường thẻo câu cần mềm, tự nhiên chống cá nhát các cần thủ thường lựa chọn thẻo câu là Nylon Mono. Khi cá ăn mạnh, không nhát dây thì các cần thủ thường lựa chọn dây Fluro Carbon bởi dây cứng và dai hơn. Trong thi đấu câu đài việc phối hợp các loại dây câu và thay đổi loại dây, size dây là rất quan trọng.

Một số cần thủ có thói quen sử dụng dây PE khi săn hàng, bởi dây mềm và chịu tải cực tốt. Trong một số trường hợp ít gặp như câu cá chim với bộ hàm sắc một số cần thủ dùng dây cáp làm thẻo câu.

Size của dây thẻo câu đối với dây Nylon và Fluro Carbon thường từ 0.4 – 3.0

dây câu Handing
Dây Thẻo câu tay Handing F1

Dây câu Iso

Dây Câu Lure

Dây Câu Jigging

Dây Câu Poping

Dây câu Lục

Dây câu cho các bộ môn khác

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

 

Hà Li

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.