KỲ4: LOẠI PHAO CÂU NÀO DỄ DÙNG NHẤT? I THẦY LI DAMAO BÀN VỀ CHUYỆN CÂU CÁ

 LOẠI PHAO CÂU NÀO DỄ DÙNG NHẤT?

Một tuần trôi qua thật là nhanh, chúng ta lại gặp nhau rồi. Không cần nói mọi người nhìn qua cũng biết trên bàn tôi đã đặt những vật gì, đây là đôi mắt cũng những người đi câu chúng ta. Rất nhiều cần thủ nhắn tin hỏi tôi: “Thầy Lý à, tôi muốn chọn một chiếc phao nhạy một chút”. Câu trả lời nhiều nhất của tôi là: “Chỉ có người thông minh chứ không có phao hoàn toàn nhạy”. Làm gì có phao nào hoàn toàn nhạy, nếu mà bạn phản ứng không nhanh nhạy thì đưa bạn loại phao gì cũng không nhạy được. Sẽ mất nhiều thời gian để nói về vấn đề này. Bắt đầu từ lúc ban đầu tôi đi thi dùng phao cây lau ( phao cỏ ), ban đầu là dùng phao lông công. Bởi vì lúc chúng tôi học câu cá thì cũng chỉ có lông công. Khoa học ngày càng phát triển, dần dần xuất hiện nhiều loại phao, từ gỗ Balsa đến cây lau…đến các loại vật tư mới, bao gồm vật liệu nano. Hôm nay, tôi sẽ nói sơ với mọi người về quan điểm cá nhân của mình, không đại diện hay mang một mục đích nào cả. Cũng chỉ là trao đổi với mọi người 1 chút về cảm nhận của tôi sau nhiều năm câu cá và nhận thức về phao. Tôi cảm thấy mỗi cây phao đều có ngôn ngữ riêng của mình. Nếu nói về nội tâm, tôi cảm thấy phao có linh tính, mỗi cây phao đều có linh hồn của mình ở trong. Hơn nữa, bạn có đọc hiểu được ngôn ngữ của phao hay không. Có thể cây phao này nói tiếng Thượng Hải, cũng có thể cây phao này nói tiếng Bắc Kinh, phải xem bạn có nghe hiểu được không, nếu bạn nghe hiển được phao ngữ, bạn đọc được ngôn ngữ của nó, cũng như là bạn xem chuẩn được tín hiệu của phao xem là cá nhỏ vào ổ hay cá lớn vào ổ, hay là cá chép cắn câu, hay là cá diếc cắn câu, mỗi một cây phao đều có ngôn ngữ riêng của mình. Vì sao tôi lại nói nó có ngôn ngữ riêng của mình, ngôn ngữ của nó lại xuất phát từ đâu, hoàn toàn là dựa vào hình dáng của phao, có những phao hình dáng dài một chút, có cái lại ngắn 1 chút, có cái vai rộng có cái vai hẹp. Phao có vai hẹp, đọt phao dài 1 chút với chân phao dài 1 chút, động tác của chúng đều không giống nhau, vì thế tôi mới nói phao đều có linh hồn của mình và ngôn ngữ của riêng mình, quan trọng là mỗi người đi câu chúng ta có thể hiểu được phao của mình hay không. Lúc ban đầu chúng ta đều dùng đọt phao mềm làm bằng lông công. Loại phao này có tính ổn định tốt hơn 1 chút.

Phao Câu đài
Phao Gold Eye Y-008 Một sản phẩm Phao câu đài mới ra mắt

Các loại vật liệu làm phao câu đài, Ưu và nhược điểm

Mỗi cây phao đều có ưu nhược điểm của mình. Phao 1 đọt thì không dễ gãy, đọt rỗng thì tính ổn định lại tốt, nhưng mà nếu không cẩn thận nhất là lúc ta đi thi câu thì đọt dễ bị gãy. Tôi vẫn thường bị gãy đọt phao lúc rút cần bất cẩn khi đang thi câu. Ngôn ngữ của mỗi cây phao sau khi bạn đọc hiểu được có thể biết được khi bạn đi câu thì cá gì vào ổ, cá gì cắn câu. Hôm nay trên bàn chúng ta ngoài lông công hiện giờ không còn nữa thì các loại vật liệu như gỗ Balsa, lau, nano đều có cả. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các cần thủ các ưu nhược điểm của các loại vật liệu này.

Cá nhân tôi cho rằng, tôi cũng không dại diện cho bất kì nhà sản xuất hay cá nhân nào, tôi chỉ nói về quan điểm của riêng mình, cũng có thể gọi là 1 ít kiến thức hạn hẹp của tôi.

Phao Lông Công

 Lông công được phân loại như thế nào, phân lông có đọt, tức là gốc và ngọn của lông, công già và công nhỏ thì mật độ bên trong là khác nhau, mất độ không giống nhau thì lực nổi cũng sẽ không giống nhau, vì thế tính ổn định của nó sẽ không bằng các vật liệu đời mới khác. Lúc ban đầu chúng tôi dùng lông công, sau khi gỗ Balsa xuất hiện, chúng tôi bắt đầu dùng phao bằng gỗ Balsa thì cảm thấy tính ổn định của nó tốt hơn phao lông công. Vì lúc đó mọi người đều dùng phao lông công thì mỗi năm có được bao nhiêu con công làm phao, vì thế sau đó chúng tôi chọn dùng phao gỗ Balsa.

Phao gỗ Balsa

Phao gỗ Balsa cũng có vấn đề của mình, vấn đề tồn tại của nó là gì nào? Mặt hướng dương của nó và mặt hướng âm, phía trên và phía dưới của cần cũng như bên trong và bên ngoài, mật độ đều không giống nhau, chỉ có thể nói 1 cách tương đối là ổn định hơn phao lông công, nhưng nó vẫn có những vấn đề tương tự như vậy.

Phao cỏ ( Phao cây lau sậy)

Về sau thì sau khi phao cỏ xuất hiện thì tôi cũng đã dùng phao cỏ trong 1 thời gian dài. Phao cỏ khi câu mùa đông thì rất chi là hiệu quả, khi câu mùa đông thì động tác sẽ rất mạnh, nhất là khi ta đi câu thi vào mùa đông trong nhà kính, nhất là vào mùa đông cá đều thường rất nhỏ, nếu lúc này ta dùng phao cỏ thì động tác mạnh ta có thể nhìn thấy được phao, động tác của phao cũng nhìn thấy được. Nhưng phao cỏ cũng tồn tại vấn đề bề mặt hướng dương và bề mặt hướng âm, lau già với lau non đều không giống nhau.

Phao Nano

Mấy năm gần đây thì thông qua việc đi câu nhiều nơi của tôi, tôi cảm thấy vật liệu nano thì tương đối ổn định hơn nhiều. Đây tất nhiên là ý kiến riêng của tôi, cũng có người thích lông công, cũng có người thích phao cỏ, chúng ta không nói đến sở thích cá nhân của mỗi người. Ở đây chủ yếu bàn bạc về vấn đề cảm nhận và hiểu biết của tôi về phao. Tức là, phao nano cũng được, gỗ Balsa cũng được, cây lau cũng được hay lông công cũng được, chỉ có thể nói là mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng.

Tín hiệu phao và phương pháp chọn phao

Rất nhiều tín hiệu của phao phụ thuộc vào độ dài ngắn của đọt phao và chân phao, bao gồm hình trạng của phao, đều là cắn câu đều là ngậm mồi. Cắn câu cũng phân nhiều loại. Tức là hoàn toàn là trong tiếng nói của người Sơn Đông thì người khu Giao Đông nói chuyện cũng khác với người của khu khác ở Sơn Đông. Bao gồm người An Huy như tôi cũng vậy, người Phì Đông và người Phì Tây nói chuyện cũng không giống nhau. Thì những loại phao này cũng vậy, cũng có nhiều điểm khác biệt, bạn chỉ cần quan sát kĩ thì tín hiệu của chúng thực sự là không giống nhau. Tất nhiên khi chúng ta đi câu thư giãn ở bên ngoài, có thể sẽ không có nhiều câu nệ như vậy. Nhưng khi đi thi câu lại khác, khi câu tự nhiên thì tôi sẽ chọn loại phao gì, hoặc các loại câu khác thì tôi sẽ dùng loại phao gì, hoặc là nếu tôi câu đáy thì tôi sẽ chọn loại phao gì.

Nếu là câu dã ngoại cũng như câu thi, bao gồm lúc chúng ta đi câu hồ, khi đến nơi câu thì có thể hỏi cần thủ bản địa xem ở đây cá nhỏ có nhiều không, nếu họ nói cá nhỏ nhiều thì tôi có thể chọn một cây phao to 1 chút. Chọn 1 cây phao to một chút, thứ nhất, cần chúng ta dùng khác với câu thi, câu thi thường là 3.6m, 4.5m, 5.4m là dài nhất rồi, nhưng khi chúng ta đi câu dã ngoại ở vùng nước tự nhiên thì sử dụng cần câu là 7.2m, 8.1m, 6.3m, nếu mà dùng tới 6.3m thì sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, nếu dùng loại cần ngắn mà nhỏ, có thể đều là 7.2m hoặc 8.1m, nhưng chúng ta gần đây dùng cần dài hơn nữa, 9m hoặc 10m. Có thể đoạn gần đây tôi đã được dùng cần 9m dây 10m, hoàn toàn là dựa vào ném để vung dây. Nhưng hiện nay chúng ta câu ở khu vực nước tự nhiên sẽ không tỉ mỉ như vậy. Thứ nhất, bạn có thể nhìn thấy được phao hay không, hiện giờ tôi chọn lựa phao thì sẽ chọn thứ nhất là phao này tôi có nhìn thấy hay không, vì tất nhiên là giờ đây mắt tôi cũng bị lão hóa, cũng không như lúc còn trẻ, số nhỏ tôi có thể thấy rất rõ. Vì thế bây giờ tôi chọn lựa phao, thì thứ nhất cái đuôi phao tôi có thể nhìn thấy dưới nước, thứ 2 là cần 8.1m, 7.2m của tôi khi có gió tôi có thể vung tới nơi được không, thứ 3 tôi sẽ căn cứ vào loại cá mình câu để chọn phao lớn phao nhỏ, chân phao dài hay ngắn. Nếu tôi câu cá trắm cỏ, cá chép, tôi có thể sẽ dùng loại phao truyền thống, tức là cố gắng chọn phao có thân phao dài 1 chút, tính ổn định tốt 1 chút sẽ tránh được tình trạng cá nhỏ, cá tạp quậy ổ. Còn nếu tôi câu cá mè, cá lăng, thì có thể tôi sẽ chọn những cây chân phao dài 1 tý, đọt phao ngắn 1 chút, để nó có thể lật thân và về chỗ nhanh, việc lật thân nhanh về ổ chậm sẽ làm cho cá có thời gian tiếp khẩu giữa chừng.

Mỗi lần đi câu chúng ta không thể dùng 1 cây phao để câu tất cả các loại cá. Nhưng nếu bạn nói 1 cây phao có câu được cá hay không thì cũng câu được nhưng sẽ bị cục bộ, ví dụ như, khi bạn dùng phao nhỏ cho cần 8.1m thì chắc chắn sẽ không vung được tới nơi. Cho dù bạn vung tới nơi, bạn có thể nhìn được thấy phao dưới trời nắng chói chang vậy không. Cho dù bạn nhìn thấy phao thì cái lỗ nhỏ bạn có nhìn thấy được không. Vì thế có thể khi chọn phao, chúng ta có thể tự mình chọn, chọn thân dài, thân ngắn hoặc theo tùy ý thích của cần thủ. Như tôi là thích gỗ Balsa, thích vật liệu nano, còn có cần thủ thì nói thích phao cỏ. Cái này thì chúng ta không đi bình luận cần thủ khác, người này thích cái này, người khác thích cái khác, sở thích là thuộc phạm trù cá nhân của mỗi người. Cái mà tôi chia sẻ hôm nay cũng chỉ là ý kiến riêng nhiều năm nghiên cứu của tôi về phao. Có thể tôi đi câu dùng gỗ Balsa hoặc nano nhiều hơn 1 tí. Phao cỏ cũng không phải không dùng, cũng có dùng, các loại tôi đều có cả. Đây cũng là những phao nhiều năm qua tôi từ lúc đi thi đấu ban đầu thích dùng nhất, đến khi giờ câu ở hồ, đây đều là các loại hình phao tôi dùng nhiều năm hầu hết đều ở đây cả, gồm đọt dẹp, đọt gia thô, còn có chân ngắn, khi câu ở hố câu dịch vụ nhiều lúc nước rất cạn, tôi sẽ chọn phao ngắn hơn 1 chút. Khi gặp lúc nước sâu, tôi có thể dùng phao dài hơn 1 chút. Tức là bạn lựa chọn loại phao như thế nào, câu loại cá nào, đều có cách nói riêng.

Nếu bạn chọn cá tạp nhỏ nhiều, nếu bạn dùng phao nhỏ thì không thể nào tới được đáy. Lúc này thì có thể chúng ta lựa chọn phao to hơn 1 chút, đầu chì to một chút. Thứ nhất là dễ ném tới nơi, thứ 2 là dễ quan sát được cá, thêm nữa là có khi nhiều cá nhỏ quá thì câu như nào, nếu cá nhỏ nhiều, chúng ta có rất nhiều cách để câu chạy chì, có thể điều chỉnh mồi câu, có thể dùng ngô, có thể dùng loại hạt su. Tức là không có một quy định nhất định nào cho việc đi câu, mà sẽ luôn luôn thay đổi tùy theo không gian thời gian địa điểm khác nhau. Số nấc phao câu và phao chỉnh cũng không giống nhau. Ví dụ như có rất nhiều cần thủ hỏi, phao như thế nào mới nhạy. Thật ra nhạy hay lụt, cách nói của mỗi người cũng không giống nhau. Tôi có suy nghĩ của tôi anh có suy nghĩ của anh. Tất nhiên có rất nhiều chuyên gia làm phao, họ có suy nghĩ riêng của mình, ví dụ như 1 cái phao, bạn nói nó chỉnh 3 nấc là được hay chỉnh 10 nấc là được, bạn hoàn toàn không có cách gì đảm bảo được. Vì vậy chúng ta trong quá trình câu nói nhiều nhất với cần thủ là: số nấc phao chỉnh cao số nấc phao câu thấp, số nấc phao chỉnh cao số nấc phao câu cao, số nấc phao chỉnh thấp số nấc phao câu thấp, cũng tức là khi số nấc phao chỉnh cao, tôi câu ở mức cao cũng không thể nói là nhanh, số nấc phao chỉnh thấp tôi câu ở mức thì cũng không thể nói là chậm, chỉ có thể nói là số nấc phao bạn chọn, có thể cá nhỏ nhiều, tôi sẽ chỉnh số nấc thấp và số nấc câu cao một chút. Cá nhỏ ít thì sẽ dễ móc đáy, tôi sẽ chỉnh số nấc chỉnh cao, bởi vì khi chúng ta câu ở hồ, tỉ trọng của mồi câu cao, có thể lúc này chúng ta sẽ dùng mồi câu tỉ trọng cao, nhưng lúc này có thể tôi sẽ chỉnh số nấc phao chỉnh cao, số nấc phao câu thấp, để mồi câu của chúng ta xuống đất nhẹ, hoặc là phía dưới có cỏ tạp, đất đá, lúc này thì ta chỉnh số nấc phao chỉnh cao thì tỉ lệ móc đáy sẽ thấp hơn gấp đôi so với chỉnh  thấp.

Việc gì thì cũng không có tuyệt đối chỉ có tương đối, chọn phao thì cũng như vậy, mỗi người đều có lí giải khác nhau về phao. Tôi có lí giải của tôi, anh có lí giải của anh, tùy vào sở thích mỗi người. Tôi thì thích chỉnh 3 nấc, câu 5-6 nấc. Nhưng có cần thủ nói tôi thích chỉnh tới hồ lô, mỗi lần câu 2-3 nấc, đó là thói quen và sở thích của tôi không ai can thiệp được.

 Bài viết hôm nay đến đây là hết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn đi câu vui vẻ và hi vọng bài viết kỳ này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình đi câu. Xin chào và hẹn gặp lại vào kỳ sau!

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

Hà Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.