KỲ4: LOẠI PHAO CÂU NÀO DỄ DÙNG NHẤT? I THẦY LI DAMAO BÀN VỀ CHUYỆN CÂU CÁ

Phao câu được xem là “mắt thần” của mọi cần thủ khi đi câu, do đó có rất nhiều cần thủ mong muốn tìm một loại phao có độ nhạy tốt. Tuy nhiên, theo như chia sẻ của Thầy LI DAMAO, chỉ có người thông minh chứ không có phao nhạy hoàn toàn. 

Nếu như anh em có phản ứng không nhanh nhạy thì dù đưa cho bạn bất kỳ loại phao nào, cũng không có thể nhạy được.

Thông qua nội dung bài viết dưới đây mà Vietnam-fishing.com đã tổng hợp, anh em sẽ có được những thông tin chi tiết nhất dưới góc nhìn và chia sẻ của thầy LI DAMAO về loại phao câu nào dễ dùng nhất

Theo như chia sẻ của thầy LI DAMAO, mỗi cây phao đều có ngôn ngữ riêng của mình. Nếu nói về nội tâm, chúng đều có linh tính và linh hồn của mình ở bên trong, quan trọng là mỗi cần thủ có đọc hiểu được ngôn ngữ của phao hay không?

Nếu bạn nghe hiểu được ngôn ngữ của phao, cũng xem như là bạn đã biết được các tín  hiệu của nó,  xem khi nào là cá nhỏ, cá lớn đã vào ổ, hoặc cá chép cắn câu, hay là cá diếc cắn câu, mỗi một cây phao đều có ngôn ngữ riêng của mình. 

Với các chất liệu phao cơ bản dưới đây, chúng có những ưu điểm – hạn chế nào cụ thể.

Các loại vật liệu làm phao câu đài? Ưu và nhược điểm

Bất kỳ một cây phao nào đều có ưu điểm – hạn chế của riêng nó: phao một đọt không dễ gãy; đọt rỗng có tính ổn định tốt, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì đọt phao dễ gãy.

Vậy, với mỗi loại vật liệu làm phao câu đài, ưu điểm và hạn chế của nó là gì?

Phao Lông Công

Phao lông công là dòng vật liệu phao có tính ổn định cao, nhạy bén, được nhiều cần thủ lựa chọn nhất là những người chuyên câu thi đấu.

Tuy nhiên, dòng phao này vẫn tồn tại một số hạn chế: phần lông có đọt, tức là gốc và ngọn của lông công già và công nhỏ thì mật độ bên trong là khác nhau, mật độ không giống nhau thì lực nổi cũng sẽ không giống nhau. Do vậy, tính ổn định của nó sẽ không bằng các vật liệu đời mới khác.

loai-phao-cau-nao-de-dung-nhat
Hình ảnh minh họa cho mẫu phao lông công: Phao lông công Đạt Ma 999

Phao gỗ Balsa

Phao gỗ Balsa có độ nổi lớn, độ nhạy trung bình, ít chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ bền trung bình,… là những ưu điểm nổi bật khi nhắc đến loại vật liệu phao này.

Bên cạnh đó, dòng phao gỗ Balsa cũng có những điểm hạn chế. Cụ thể, mặt hướng dương và mặt hướng âm, phía trên và phía dưới của cần cũng như bên trong và bên ngoài có mật độ đều không giống nhau, chỉ có thể nói một cách tương đối là ổn định hơn phao lông công, nhưng nó vẫn có những vấn đề tương tự như vậy.

loai-phao-cau-nao-de-dung-nhat
Hình ảnh minh họa cho mẫu phao gỗ Balsa: Phao gỗ balsa CHI HAI B-02

Phao cỏ ( Phao cây lau sậy)

Phao cỏ khi câu mùa đông cực kỳ có hiệu quả, động tác mạnh, có thể nhìn thấy được phao, động tác của phao cũng nhìn thấy được. 

Nhưng phao cỏ cũng tồn tại hạn chế: bề mặt hướng dương và bề mặt hướng âm, lau già với lau non đều không giống nhau.

loai-phao-cau-nao-de-dung-nhat
Hình ảnh minh họa cho mẫu phao cỏ: Phao cỏ Đạt MA CL 206

Phao Nano

Là loại phao mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhìn chung được nhiều anh em cần thủ nhận xét tương đối ổn định hơn nhiều. 

Với ưu điểm là cho tín hiệu rất chính xác, bền, dễ làm bởi vậy giá thành rẻ hơn phao cỏ và một vài chất liệu khác. 

Phao nano được hầu hết các hãng phao trên thị trường sử dụng với giá thành phải chăng. Phổ biến hiện nay phải kể đến Phao nano cao cấp của Gold Eye, hoặc một số phao nano giá tầm trung của Handing.

Hình ảnh minh họa cho phao Nano: Phao Nano Kaiwo Kiếm Vũ Lý

Tín hiệu phao và phương pháp chọn phao

Để có cho mình câu trả lời về loại phao câu nào dễ dùng nhất, thì chúng ta đi xét đến yếu tố: tín hiệu phao và phương pháp chọn phao. Rất nhiều tín hiệu của phao phụ thuộc vào độ dài ngắn của đọt phao và chân phao, bao gồm hình dáng của phao.

Tùy vào từng địa điểm câu mà cần thủ sẽ lựa chọn từng loại phao khác nhau:

Đối với hình thức câu thi hay câu dã ngoại

Khi đến nơi câu, anh em có thể hỏi xem ở đây cá nhỏ có nhiều không, nếu cá nhỏ nhiều thì nên chọn cây phao to một chút.

Nguyên nhân là do cần câu đi câu dã ngoại ở vùng nước tự nhiên thì sử dụng cần câu là 7.2m, 8.1m là hợp lý nhất.

Căn cứ vào loại cá mình câu

Cần thủ cần căn cứ vào loại cá mình câu để chọn phao lớn phao nhỏ, chân phao dài hay ngắn.

Nếu cá trắm cỏ, cá chép, thì nên sử dụng phao truyền thống, tức là cố gắng chọn phao có thân phao dài 1 chút, tính ổn định tốt 1 chút sẽ tránh được tình trạng cá nhỏ, cá tạp quậy ổ.

Còn nếu câu cá mè, cá lăng, thì có thể chọn những cây chân phao dài 1 tý, đọt phao ngắn 1 chút, để nó có thể lật thân và về chỗ nhanh, việc lật thân nhanh về ổ chậm sẽ làm cho cá có thời gian tiếp khẩu giữa chừng.

Phương pháp chọn phao

Mỗi lần đi câu chúng ta không thể dùng 1 cây phao để câu tất cả các loại cá. Nhưng nếu bạn nói 1 cây phao có câu được cá hay không thì cũng câu được nhưng sẽ bị cục bộ, ví dụ như, khi bạn dùng phao nhỏ cho cần 8.1m thì chắc chắn sẽ không vung được tới nơi. 

Cho dù vung tới nơi, thì việc có thể nhìn được thấy phao dưới trời nắng hay không cũng là điều khó khăn cho cần thủ. Vì thế có thể khi chọn phao, chúng ta có thể tự mình chọn, chọn thân dài, thân ngắn hoặc theo tùy ý thích của cần thủ. 

Một số lưu ý

Điều quan trọng mà thầy LI DAMAO chia sẻ rằng: số nấc phao chỉnh cao số nấc phao câu thấp, số nấc phao chỉnh cao số nấc phao câu cao, số nấc phao chỉnh thấp số nấc phao câu thấp, cũng tức là khi số nấc phao chỉnh cao.

Câu ở mức cao cũng không thể nói là nhanh, số nấc phao chỉnh thấp, câu ở mức thấp thì cũng không thể nói là chậm, chỉ có thể nói là số nấc phao bạn chọn, có thể cá nhỏ nhiều, chỉnh số nấc thấp và số nấc câu cao một chút. 

Cá nhỏ ít thì sẽ dễ móc đáy, sẽ chỉnh số nấc chỉnh cao, bởi vì khi chúng ta câu ở hồ, tỉ trọng của mồi câu cao, có thể lúc này chúng ta sẽ dùng mồi câu tỉ trọng cao, nhưng lúc này anh em nên chỉnh số nấc phao chỉnh cao, số nấc phao câu thấp, để mồi câu của chúng ta xuống đất nhẹ, hoặc là phía dưới có cỏ tạp, đất đá, lúc này thì ta chỉnh số nấc phao chỉnh cao thì tỉ lệ móc đáy sẽ thấp hơn gấp đôi so với chỉnh  thấp.

Việc gì thì cũng không có tuyệt đối chỉ có tương đối, chọn phao thì cũng như vậy, mỗi người đều có lí giải khác nhau về phao. 

Kết luận

Thông qua bài viết này, thầy LI DAMAO đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan nhất về loại phao câu nào dễ dùng nhất, cũng như ưu điểm – hạn chế của từng loại phao câu.

Hãy theo dõi và đón đọc nhiều bài viết chi tiết nhất tại https://vietnam-fishing.com/

(*) Bài viết có tham khảo từ những chia sẻ của thầy LI DAMAO

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

Hà Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.