2 kinh nghiệm câu cá mùa đông môi trường tự nhiên

câu cá mùa đông 1

Câu cá mùa đông là thú vui của rất nhiều anh em cần thủ hiện nay. Mặc dù vào khoảng thời gian này, thời tiết có một chút khắc nghiệt nhưng vẫn không ảnh hưởng đến niềm đam mê của các anh em dân câu.

Tuy nhiên, để có một buổi câu tốt, hiệu quả thì anh em không thể bỏ qua 2 kinh nghiệm câu cá màu đông ở môi trường tự nhiên dưới đây để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp cho chuyến câu của mình.

2 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của buổi câu cá mùa đông

Câu cá là một bộ môn thể thao phải phụ thuộc rất nhiều vào “ông trời”, thời tiết có thích hợp hay không sẽ quyết định buổi câu móm hay bội thu, đây cũng được coi là đặc trưng của câu cá tự nhiên.

Trong các vùng nước tự nhiên sẽ có sự phân bố cá không đồng đều, do đó lựa chọn vị trí câu cá cũng rất ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả của buổi câu.

câu cá mùa đông 2

Vào mùa cá tốt, việc lựa chọn thời tiết và vị trí câu có thể tùy tiện và không cần quá cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng vào những mùa các ít ăn, việc lựa chọn thời tiết và vị trí câu và đặc biệt quan trọng.

Vào mùa đông nhiệt độ rất thấp, không thể tùy tiện đi câu mà không có sự chuẩn bị trước. Anh em phải lưu ý không phải thời tiết nào cá cũng cắn câu, cũng không thể tùy ý chọn một vị trí câu cá vì rất nhiều chỗ căn bản là không có cá

*Gợi ý:

Thời tiết

Câu cá mùa đông, vấn đề lựa chọn thời tiết có thể sẽ có rất nhiều sự hiểu lầm tương đối lớn, không phải chúng ta cảm thấy thời tiết ấm áp, thoải mái thì cá nhất định sẽ ăn mạnh, tình hình thực tế có thể sẽ hoàn toàn ngược lại so với suy đoán của anh em.

Bởi vì cá là loài động vật biến nhiệt, trong mùa nhiệt độ nước thấp, bất kể nhiệt độ của nước tăng hay giảm đều sẽ xuất hiện tình trạng cá không thể thích nghi với nhiệt độ, khi đó cá sẽ hầu như không ăn.

câu cá mùa đông 3

Mùa đông vốn là mùa câu cá chủ yếu, những anh em cần thủ quen thuộc với thói quen của cá đều biết rằng nếu không sợ trời lạnh thì cũng sợ trời nóng, vì vậy thời tiết tốt để không bị móm là thời tiết không có sự chênh lệch nhiệt độ nước tương đối lớn.

Khi anh em câu cá mùa đông phải chú ý nhiều hơn đến sự biến động nhiệt độ, có 3 chỉ số quan trọng cần chú ý.

Thứ nhất là nhiệt độ tối thiểu kéo dài trong một thời gian không có sự biến động lớn. Thứ hai là ngày lựa chọn đi câu gió không lớn.

Thứ ba là ngày lựa chọn đi câu có chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm càng nhỏ càng tốt.

Đáp ứng đủ ba điều kiện trên thì tỷ lệ thành công của buổi câu sẽ cao đáng kể. Có thể đáp ứng ba đặc điểm này chủ yếu là ngày mây, sương mù, trước mưa và ngày đầu tiên có tuyết rơi (ở nước ta thì hầu như không có tuyết rơi).

Đối với những ngày nắng thì ngược lại sẽ không thích hợp cho việc đi câu cá mùa đông, bởi vì những ngày này sẽ không thể tránh khỏi sự chênh lệch nhiệt độ lớn, mặc dù cảm giác tương đối ấm áp nhưng nó sẽ không thích hợp để đi câu.

Trừ khi ngày nắng có thời tiết trong lành và thoáng gió, nếu không sẽ rất khó để có được thu hoạch tốt.

Vị trí câu cá

Mùa đông trời cành lạnh thì cá càng không thích động, sức hấp dẫn của cá đối với thức ăn càng giảm đi. Hiệu quả đánh ổ sẽ trở nên kém dần, trừ khi gần vị trí đánh ổ đó vốn đã có đàn cá. Do đó, khi câu cá mùa đông sẽ đánh ổ với mục đích dẫn dụ, tập trung các ổ xung quanh, gần nhau lại một chỗ.

Do đó, việc đánh ổ khi câu cá mùa đông thì phương án đi nhiều ổ sẽ hiệu quả hơn so với chết giữ một ổ riêng.

câu cá mùa đông 4

Lựa chọn vị trí câu cá kỳ thực cũng có một vài kỹ thuật nhỏ, khi cá tụ ổ nhất định sẽ có một số dấu hiệu nhận biết, dù sao thì cá sẽ không phải đứng im mà luôn hoạt động.

Màu nước

Căn cứ đầu tiên để lựa chọn vị trí câu cá mùa đông là màu nước. Nơi màu nước trong, có thể nhìn sâu xuống dưới đáy thì có thể có cỏ hoặc dòng nước chảy, đây là nơi cá diếc thích tụ tập trú đông.

Màu nước đục có thể là do chuyển động của đàn cá gây ra hoặc do tảo nhiều hơn. Vào mùa lượng tảo ít, nhiệt độ nước phải cao hơn thì tảo mới tụ tập.

Từ góc độ nhiệt độ của nước cũng có thể nhìn thấy có thể có cá tụ ổ.

Nhìn hướng

Căn cứ thứ hai anh em có thể nhìn hướng, hướng gió, hướng mặt trời, những điểm câu khuất hướng nắng, khuất gió, nhiệt độ nước phải cao hơn xung quanh thì xác suất tìm ra ổ cá cũng sẽ tăng lên rất nhiều

Chướng ngại vật

Bất cứ nơi nào có chướng ngại vật thì nhiệt độ nước cũng sẽ cao hơn so với các vùng nước khác. Bởi vì khi có chướng ngại vật trong nước thì sẽ hập thụ nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn, đồng thời còn giúp cá chống lại sự xói mòn của dòng nước chảy

Kết luận

Tóm lại, điểm quan trọng của việc chọn thời tiết trong câu cá mùa đông chính là ổn định, bất kể là thời tiết nào, miễn là nhiệt độ trong nước không có sự biến động lớn, cá nhất định sẽ chịu mở miệng ăn mồi.

Chọn vị trí câu cá mùa đông, điểm cần thiết là tìm nơi có nhiệt độ nước cao. Thường thì nên lựa chọn vị trí đón nắng và tránh gió, đồng thời tìm kiếm nơi có chướng ngại vật hoặc ngõ cụt.

Với những chia sẻ kinh nghiệm nhỏ khi câu cá mùa đông ở môi trường tự nhiên trên, hy vọng anh em có thể có những buổi câu thú vị và bội thu.

câu cá mùa đông 5

 

Xem thêm: Phao Câu Cá Diếc – Đâu Là Loại Phao Mà Mọi Cần Thủ Đang Tìm Kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *