Kinh nghiệm lựa chọn đồ nghề câu đơn (Phần 2)

Đồ nghề câu đơn (Phần 2)

Để lựa chọn một bộ đồ nghề câu đơn đúng, đủ không phải người mới chơi nào cũng có thể hiểu và có những lựa chọn chính xác. Qua bài viết này mình sẽ giới thiệu và chia sẻ với các bạn mới chơi. Những bạn đã chơi một bộ đồ nghề câu đài đầy đủ sẽ gồm những món và phụ kiện nào. Và Mỗi món trong bộ đồ nghề câu đơn thường có nhiều sự lựa chọn phụ thuộc về giá cũng như giá trị sử dụng. Mình xin đưa gia những sản phẩm có thể nói là tiêu biểu và đặc trưng nhất.

Rọng đựng cá

Rọng đựng cá là dụng cụ không thể thiếu trong đồ nghề câu đài. Trong câu đài, sự tiện dụng về thao tác và tốc độ là rất quan trọng. Bởi vậy các thao tác, hành vi câu được tính toán tỷ mỉ, lược bỏ những thao tác thừa. Câu đài thường tạo ổ đôi khi xuống một cặp mồi là nhấc lên 2 con cá liên tục vậy. Rọng cá đóng vai trò giúp gỡ cá nhanh, chứa cá nhiều, không vướng, cản trở thao tác câu. Rọng cá có nhiều kích thước và độ dài khác nhau.

Thường có 2 kích thước là: Đường kính mặt rọng cá và Độ dài rọng cá. Tuỳ theo độ cao của vị trí ngồi so với mực nước mà chọn rọng cá phù hợp. Việc lựa chọn rọng cá cũng thể hiện một phần cá tính người câu. Rọng cá có nhiều loại màu mè, hình vẽ khá bắt mắt. Chất lượng lưới đan và cách sắp xếp xương rọng cũng cần phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Rọng đựng cá HanDing

Cần câu đài

Đã nói câu cá yếu tố cần câu là quan trọng nhất. Bởi vậy trong đồ nghề câu đài không thể thiếu cần câu đài. Cần câu đài hay còn gọi là cần câu đơn, cần câu tay. Cần câu đài có nhiều kích thước khác nhau, từ 1.8m, 2.7m, 3.6m, 3.9m. 4.5m, 4.8m, 5.4m…. đến 10m. Với rất nhiều thiết kế về độ cứng khác nhau.

Độ cứng được tính theo phân bổ lực 1 9, hoặc 2 8… và phụ thuộc vào đường kính ngọn cần ( hay gọi là đường kính đọt cần ). Độ cứng của cần câu đài còn được định nghĩa theo thông số 3H, 3.5H, 4H, 5.5H, 6H, 7H, 8H, 9H, 10H Tuỳ theo hãng cần và theo cách sử dụng cần, thi đấu hay câu tự nhiên mà tính thông số độ cứng phù hợp. Bản chất chúng ta vẫn phải căn cứ theo đường kính ngọn và phân bố lực để tính được ra độ cứng.

Cần câu đài Chiến Kỳ của Kaiwo

Gác cần câu đaì

Gác cần câu đài là dụng cụ được gá 1 đầu vào thùng câu đài, hoặc ghế câu. Và 1 đầu kéo dài ra phía ổ câu để gác cần lên, giúp người ngồi câu có điểm đặt cần không phải liên tục cầm cần trên tay. Gác cần câu đài cũng có nhiều dạng khác nhau, Có thể phân ra làm 2 loại.

Gác cần câu tự nhiên, câu săn hàng: thường có chiều dài từ 2.1m đến 2.4m. Và trên gác cần có nghoe chống cần. Khi câu săn hàng và câu tự nhiên cá thường ít và không quá áp lực về tốc độ câu bởi vậy người câu có thể đặt cần lên gác cần để có thể thao tác những việc khác.

Gác cần câu tự nhiên, câu săn hàng của Handing

Gác cần tốc độ: thường dùng trong thi đấu hoặc câu tốc độ, Gác cần thường chỉ dài 60-80cm. và không có nghoe chống cần. Do là câu tốt độ bởi vậy người câu luôn phải cầm cần, chỉ tì một phần cần lên gác cần để có điểm tựa,

Linh Nhi

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.