Câu đài là gì ?

Tổng quan về bộ môn câu đài

Nếu ai đó hỏi câu đài là gì thì mình xin trả lời là. Kỹ thuật câu cần tay kiểu Đài Loan cách câu tay hoàn toàn mới.Điển hình trong “Cách câu chì treo” (hay “Cách câu chì lơ lửng”). Du nhập từ Đài Loan vào Trung Quốc những năm cuối thập niên 80. Đó là kỹ thuật chuyên dành cho câu tay trong các ao hồ, từ đó được mệnh danh là “Câu Đài”. Với sự áp dụng và không ngừng đổi mới. Câu Đài đã phát triển rất nhanh chóng và ngày nay câu Đài. Còn có tên mới là “Kỹ thuật câu thi” Hay chúng ta thường gọi là “Kỹ thuật câu thi đấu”

Cách câu này khi mới du nhập vào Trung Quốc. Đã đánh bại hoàn toàn cách câu truyền thống và tạo nên một trào lưu. Câu tay mạnh mẽ tại Trung Quốc với tốc độ lên cá nhanh gấp 3 – 5 lần. Cách câu truyền thống, thêm vào đó là loại mồi câu có tính sương mù hóa. Đã thu hút cá tới đông như quân Hung Nô. Trãi qua hơn chục năm phát triển, với tài trí người Trung Quốc. Câu Đài đã không ngừng phát triển theo chiều rộng và chiều sâu. Kỹ thuật câu tay của người Trung Quốc ngày nay đã hơn hẳn và bỏ xa các cần thủ Đài Loan.

Câu Đài khác biệt và ưu điểm so với cách câu truyền thống.

1. Câu Đài sử dụng những phụ kiện nhỏ như lưỡi, phao, chì, dây, mồi với cần câu ngắn khoảng từ 3.6m – 4.5m và rất nhạy.

2. Dây thẻo (dây link) trong cách câu truyền thống rất ngắn, chì nằm ngang đáy hồ rất là lụt. Dây thẻo trong câu Đài dài và có thể điều chỉnh được, chì và lưỡi câu treo thẳng đứng. Thanh quấn chì và hạt chặn chì có thể di chuyển lên xuống. Dây thẻo dài từ 8cm – 50cm và tùy tình hình cá mà áp dụng. Có thể câu lửng, câu đáy với nhiều mức độ nhạy. Và lụt khác nhau, phạm vi áp dụng rất rộng rãi.

3. Về phương diện kỹ thuật, câu Đài thực hiện 2 lần sự cân bằng của bộ thẻo câu. Lần thứ nhất là sự cân bằng giữa sức nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần thứ hai là sử dụng trọng lượng của mồi câu để phá vỡ trạng thái. cân bằng đó. Sau đó tìm đáy và xác lập lại một trạng thái cân bằng mới, bằng cách phối hợp điều chỉnh phao. Mà khiến cho hai lưỡi câu ở trạng thái cá dễ dàng ăn mồi. Khi cá ăn mồi thì tín hiệu lập tức được truyền đến phao. Đó là một cách câu rất nhạy.

4. Phao câu đài sử dụng trong câu Đài rất nhạy, có đặc điểm là dài, đọt và thân nhỏ . Có tác dụng phóng đại tín hiệu của cá khi ăn mồi. Cách chỉnh phao cơ bản là chỉnh 4 câu 2, và nhiều cách chỉnh phao khác. Như là chỉnh nhạy và lụt, câu nhạy và lụt. Kỹ thuật chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp. Trong một bộ thẻo câu Đài, nếu lấy phao làm điểm mốc thì phần trên của phao gọi là dây gió. Phần dưới gọi là dây nước.

Nếu lấy chì làm mốc thì đoạn dây trên gọi là dây chính (dây chủ, dây trục, dây mẫu). Đoạn dưới gọi là dây thẻo (dây link). Trong lúc câu, đọt cần câu và dây gió phải được nhấn chìm xuống nước. Lấy phao làm trọng điểm, cùng với đoạn dây nước và dây thẻo thẳng đứng. Tạo nên một khu vực câu vô cùng nhạy cảm. Khi lưỡi câu động đậy thì tín hiệu lập tức được truyền đến phao. Đây là đặc điểm nổi bật nhất trong câu Đài.

5. Mồi câu trong câu Đài là mồi câu chuyên dụng, có nhiều màu sắc và có tính sương mù hóa, có tác dụng quan trọng trong việc tạo ổ câu và thu hút cá.

6. Những trang thiết bị khác trong câu Đài như là thùng câu cá, thao đựng mồi, dù che nắng, vợt cá, được thiết kế khoa học và được nghiên cứu dựa vào tiêu chuẩn bảo vệ mội trường.

Cách câu chì treo trong câu Đài là cách câu dính cá nhanh nhất và hiệu quả câu cá rất cao. Đây là điều tất yếu và là kết quả hiển nhiên của cuộc nghiên cứu khoa học.

Câu đài cũng có những mặt nhược và hạn chế.

1. Nhìn theo gốc độ về phương diện ứng dụng mà nói, kỹ thuật câu Đài được cải thiện chuyên dành để câu trong các ao hồ. Với dây câu nhỏ, lưỡi nhỏ, cần nhỏ, tại nơi đáy hồ bằng phẳng với độ sâu từ 1 – 1.5m, câu cá chép và cá diếc rất hiệu quả, nhưng cách câu này không phù hợp câu trong thiên nhiên và câu cá lớn, cũng không thích hợp để câu những loại cá săn mồi hung dữ và càng không thể nào áp dụng trong câu biển.

Câu Đài chịu không được sóng to gió lớn và tại những nơi có đáy hồ không bằng phẳng, câu Đài mất đi tính nhạy cảm của nó. Hơn nữa, cách chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp, không phải ai cũng học được và rất tốn thời gian. Với phao nhỏ và mảnh thì rất là khó quan sát đối với người mắt kém và người lớn tuổi. Câu Đài rất khoa học, nhưng phải cải cách áp dụng kết hợp với ưu điểm của cách câu truyền thống Trung Quốc có từ hàng ngàn năm nay.

2. Kỹ thuật câu Đài của Trung Quốc còn non trẻ, so với cách câu quốc tế thì chưa xứng hợp. Kỹ thuật câu thi nội địa mang đậm bản sắc Trung Hoa, với hồ câu nhân tạo và bằng phẳng, thi đấu, huấn luyện đều giống nhau, hồ câu thi với tiêu chuẩn hình vuông, độ sâu từ 1.5 – 2.0m, sử dụng cần ngắn, đọt nhỏ, lưỡi nhỏ, dây nhỏ, dùng mồi vo và mồi kéo để câu cá diếc là chính.

Trong cuộc thi đấu quốc tế, đều sử dụng cách câu chì treo lơ lửng. Địa điểm câu thi tại hồ câu tự nhiên, mặt bằng câu rộng rãi, cần câu dài không quá 14.5m, sử dụng vợt cá lớn, cá câu được không ngắn hơn 50cm, không được làm tổn thương cá. Số lượng mồi câu và mồi xả đều được quy định rõ ràng, chú trọng đến văn minh và bảo vệ môi trường. Người thắng cuộc là người chinh phục tự nhiên bằng chính tài năng của mình.

Lương Chấn Hoa biên dịch
(câu đài là gì ?)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.