Câu cá mè nên câu lửng hay câu đáy

KHÔNG NÊN CHO RẰNG CÁ MÈ LUÔN LUÔN PHẢI CÂU LỬNG, TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU BẮT BUỘC PHẢI CÂU ĐÁY

Cá mè là một loại cá sống ở tầng trên và tầng giữa của mặt nước, phần lớn thời gian nó sinh sống ở vùng nước cạn, bơi lội và kiếm mồi ở khu vực tầng nước giữa và trên. Tuy rằng đây là một loài cá thuộc tầng giữa và trên nhưng không có nghĩa lúc nào chúng ta cũng câu lửng, mà phải căn cứ vào tình hình thời tiết, nhiệt độ, tập tính cá thực tế để quyết định nên câu lửng hay câu đáy.

Câu cá mè
Bí quyết câu cá mè cần lựa chọn câu lửng hoặc câu đáy

Thông thường khi câu cá mè trắng khi câu vào buổi sáng ta nên câu cạn, bởi vì trải qua 1 đêm lặng gió, lượng oxy trong nước giảm đi, cá sẽ nổi lên trên, mà khả năng chịu oxy thấp của cá mè trắng rất kém, cho nên đây chính là loài cá có phản ứng đầu tiên, nó sẽ bơi thành bầy trên mặt nước, há miệng ra hít oxy trong nước, có khi vì để hít oxy mà giảm lượng thức ăn hoặc thậm chí không ăn mồi. Cho nên khi gặp tình trạng oxy trong nước thấp, cá mè trắng sẽ không tích cực ăn mồi, cho nên dân gian hay có câu “ cá nổi đầu, sọt cá trống không”(cá thiếu oxy sẽ ngoi lên trên mặt nước để thở, thời gian càng lâu thì cá sẽ chết khiến cho người đi câu không câu được gì). Vì vậy, áp suất không khí thấp, hoặc thời tiết quá oi bức, trước khi trời mưa to, nước cạn, nhiệt độ nước quá cao, nước quá béo, sinh vật phù du quá nhiều… đều không phải là thời điểm thích hợp để câu cá mè trắng.

Câu cá mè trắng
Cá mè trắng chịu nồng độ oxi thấp rất kém

Vào buổi trưa ta nên câu tầng giữa, bởi vì gió và ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng lượng oxy trong nước, còn vào buổi chiều ta nên câu sâu một tí, vì lúc này lượng oxy ở tầng nước giữa và đáy cũng đã tương đối nhiều rồi. Mà khi nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước thấp câu ở tầng giữa tầng dưới hoặc câu đáy thì lưỡi câu nên dùng loại nhỏ một tí, mồi câu phải mềm, và nhỏ. Khi nhiệt độ cao, cá mè trở nên linh hoạt hơn, sẽ ăn mồi ở tầng trên.

Trong lúc sương mù hóa mồi câu dẫn dụ cá mè vào ổ cũng đồng thời dẫn theo cá tạp cá con vào ổ theo. Vào lúc này, các bạn cần căn cứ vào tình hình mặt nước để phân tích xem cá mè đã vào ổ chưa. Nếu trong ổ cá tạp ít, thỉnh thoảng nảy lên trên mặt nước thì chứng tỏ cá mè đã vào ổ rồi, hơn nữa đang hoạt động ở tầng giữa và tầng trên. Nếu cá mè vào ổ chậm thì ta có thể móc mồi câu đáy trước, thử câu những loại cá khác, nếu xung quanh có nhiều bong bóng cá nổi lên thì chứng tỏ cá mè đã vào ổ và ở tầng giữa và tầng trên, lúc này bạn câu lửng sẽ hiệu quả hơn.

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Facebook Vietnam Fishing
FB Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Youtube Vietnam Fishing bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.