Kỹ thuật câu cá mè khi thời tiết chuyển thu

Dù mới bước vào mùa thu, nhiệt độ nước và không khí giảm xuống không đáng kể, nếu có người hỏi mùa này câu cá gì thích hợp nhất, có lẽ hơn một nửa cần thủ sẽ chọn câu cá mè, vì cá mè chịu được nhiệt độ cao và đa số cá mè có kích cỡ lớn, có thể mang đến sự thích thú khi dòng cá lớn cho người câu. Bài viết này chia sẻ kỹ thuật câu cá mè khi thời tiết chuyển thu

Kết hợp điều kiện thời tiết để lựa chọn điểm câu thích hợp

Đối với những cần thủ có kinh nghiệm, họ đều biết rằng, bất kể là cá mè hay những loại cá khác, ngoại trừ việc điều kiện thời tiết thuận lợi ra, chọn điểm câu cũng là một đặc điểm quan trọng quyết định đến tỉ lệ bắt cá mè khi câu. Trong điều kiện bình thường, khi vào cuối hạ đầu thu thì nên chọn khu vực nước sâu để câu cá, ngoài ra khi trời có gió mà gió không quá to thì nên chọn khu vực dưới ngọn gió để câu, bởi vì trong điều kiện thời tiết có gió, lượng oxy hòa tan trong nước sẽ cao, những sinh vật từ đầu ngọn gió bơi xuống cũng nhiều nên cá mè rất thích tập trung tại đây.

Chọ vị trí khi câu cá mè
Chọn vị trí khi câu cá mè vào thời tiết chuyển thu

Phương pháp dụ cá nhanh chóng khi câu giai đoạn đầu

Vì cá mè là một loại cá có thói quen ăn hớp nước lọc thức ăn, rất thích ăn mồi có tính sương mù hóa cao, cho nên khi câu giai đoạn đầu ta hoàn toàn không cần đánh ổ lớn. Trong điều kiện thông thường, giai đoạn đầu khi câu bạn có thể móc viên mồi câu đã sương mù hóa xong, chỉ cần giữ được tần suất ra mồi nhanh thì bạn có thể dụ được lượng lớn cá mè đến. Nhưng để đạt được hiệu quả dụ cá cao hơn, tốt nhất là giai đoạn đầu bạn nên rải một lượng nhỏ mồi đánh ổ mồi dạng bột, bởi vì cá mè có khứu giá phát triển mạnh hơn các loài cá khác.

kỹ thuật câu cá mè
Kỹ thuật câu cá mè khi thời tiết chuyển thu

3 nguyên tắc lớn khi phối mồi câu cá mè

Ngoài những điều nói trên, khi phối mồi câu bạn phải tuân theo 3 nguyên tắc dưới đây:

– Thứ nhất, tỉ lệ sương mù hóa phải cao, bởi vì chỉ có mồi có khả năng sương mù hóa cao mới có thể dẫn dụ được càng nhiều cá vào ổ.

– Thứ hai, tỉ  trọng mồi câu phải thấp không được cao, tập tính ăn mồi của cá mè thông thường chủ yếu dựa vào hít mồi, để cho cá hít mồi mà không nuốt lưỡi câu, tốt nhất là khi phối mồi ta nên thêm một ít mồi bông mịn.

– Thứ ba, liên quan đến mùi vị gói mồi, nếu bạn muốn câu cá mè trắng có kích cỡ lớn thì nên lấy mùi hoa quả làm mùi vị chính, còn nếu bạn muốn câu cá mè hoa thì có thể thêm một ít mồi có vị chua.

Mồi câu cá mè
Phương pháp phối mồi câu cá mè

Việc chọn lựa phao và số nấc chỉnh phao

Tuy rằng rất nhiều cần thủ cho rằng, câu cá mè không kích thích như câu cá ở tầng đáy, nhưng nếu bạn câu bằng cần câu tay thì bên trong đó sẽ có rất nhiều điều cần chú ý. Ví dụ như việc chỉnh phao, vì cá mè thường thích hợp câu nổi, nên trước hết bạn nên chọn một phao câu đài có chì neo lớn, như vậy mới khiến cho viên mồi lớn có thể nổi được trong nước. Còn liên quan đến việc chỉnh bao nhiêu câu bao nhiêu cho hợp lý, thông thường ta có thể chỉnh 8 nấc, sau đó móc mồi hoặc gắn chì chặn để tìm đáy. Sau khi tìm đáy xong ta kéo phao xuống 30-50cm, cuối cùng ta lên mồi và chỉnh câu 2 nấc nữa là được. Đương nhiên số nấc câu này cũng không quan trọng lắm, việc quan trọng nhất là phải biết quan sát tín hiệu phao để đánh cho trúng cá.

ky thuat cau ca me
Kỹ thuật câu cá mè khi thời tiết chuyển thu

Đây là một số kinh nghệm của tôi khi câu cá mè vào mùa thu, tuy nhiên việc câu cá từ trước đến nay hoàn toàn không có một quy luật nhất định nào cả, bạn nên căn cứ vào tình hình thực tế mà linh động vận dụng cho phù hợp. Chúc các bạn đi câu vui vẻ!

Hà Linh

Tham khảo bài: Câu cá mè nên câu lửng hay câu đáy ?

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Facebook Vietnam Fishing
FB Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Youtube Vietnam Fishing bổ ích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.