Cá con phá ổ cá lớn mới tới

VÌ SAO CÓ CÂU NÓI “CÁ CON PHÁ Ổ CÁ LỚN MỚI TỚI”?

Nếu nói điều gì làm cho các cần thủ đau đầu nhất khi đi câu cá tự nhiên thì đó là chính việc cá con cá tạp thường xuyên phá ổ khi câu. Tuy nhiên cá tạp cá con quậy ổ cũng chưa hẳn là việc xấu, có một câu ngạn ngữ mà các cần thủ hay truyền tai nhau đó là: “Cá nhỏ có phá ổ thì cá lớn mới tới” – hay “Có cá nhỏ thì mới có cá lớn“. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên nhân của câu nói này.

Theo tôi có 6 nguyên nhân để người ta đúc kết ra câu ngạn ngữ này, đó là:

Thứ nhất, khi câu cá tự nhiên thì số lượng cá nhỏ sẽ luôn luôn nhiều hơn cá lớn rất nhiều lần.

Nếu cá nhỏ mà bạn không dụ được thì đừng nói gì đến câu cá lớn, hay cá con phá ổ cá to mới tới. Trước tiên ta cần điều chỉnh cách suy nghĩ của bản thân. Mồi câu mà cá nhỏ thích ăn thì cá lớn cũng sẽ thích, hoàn toàn không tồn tại loại mồi câu nào khiến cá nhỏ không thích mà cá lớn lại thích cả, nếu không mọi người đều đổ xô đi mua hết loại này mất rồi. Cho nên bạn cần lý trí không nên tin những lời quảng cáo vô căn cứ trên mạng. Ngoài ra trong quá trình đi câu cho dù điểm câu có tình trạng cá nhỏ quậy ổ thì bạn cũng không nên tuỳ tiện thay đổi điểm câu, bởi vì rất có thể cá lớn sẽ xuất hiện ngay sau đó. Chúng ta cần bình tĩnh, kiên nhẫn một chút, giống như câu tục ngữ: ” Đi đâu mà vội mà vàng – Mà bỏ túi bạc mà mang túi chì”.

Cá con phá ổ
Cá con phá ổ cá to mới tới

Thứ hai, cá nhỏ luôn là vật tiên phong để kiểm tra độ an toàn hay nguy hiểm của môi trường sống, nếu cá lớn thấy an toàn thì chúng mới dám xuất hiện và ăn mồi của chúng ta.

Trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta đều phải nhớ rằng cá lớn không đến ăn mồi không có nghĩa là điểm câu của bạn không có cá lớn, có thể chúng đang quan sát từ xa xem tình hình thế nào rồi mới xuất hiện. Cá lớn thường rất tinh ranh, thông thường chúng hay để cá nhỏ ăn mồi trước, nếu không có vấn đề  gì thì mới bơi đến. Cũng có người sẽ không không tin rằng cá lớn lại tinh khôn như vậy, nhưng thực tế điều này rất dễ hiểu. Bởi vì nếu cá lớn mà không khôn ranh như vậy, đến chút năng lực sinh tồn như vậy cũng không có thì chắc hẳn chúng đã ở trên bàn ăn của chúng ta từ lâu rồi. Cho nên trong quá trình đi câu tự nhiên thông thường những con cá lớn mà chúng ta gặp phải đa phần đều là những con cá rất dày dạn kinh nghiệm hoặc rất tinh khôn.

Thứ ba, nếu giai đoạn trước bạn thấy cá nhỏ phá ổ rất dữ dội nhưng lại dừng đột ngột thì đây chính là dấu hiệu cá lớn sẽ xuất hiện, lúc này bạn cần hạn chế nâng cần, phải đảm bảo yên lặng hết mức có thể.

Cá nhỏ phá ổ chỉ có thể chứng minh rằng chúng đang ăn mồi, và cũng rất thích thú với mồi mà ta thả xuống mà thôi. Nhưng nếu cá nhỏ quậy ổ được một lúc rồi lại đột nhiên dừng lại thì có nghĩa là dưới nước đang xảy ra vấn đề gì đó, và 80% trở lên là tình trạng cá lớn vào ổ đuổi cá nhỏ bơi đi mất. Cho nên lúc này bạn không nên nhấc cần một cách thường xuyên, mà nên móc mồi lên trên lưỡi câu, yên lặng chờ đợi cá lớn cắn câu là được. Lúc này tuyệt đối không được liên tục bổ sung mồi đánh ổ, bởi vì điều này sẽ gây ra tiếng động doạ cá lớn chạy mất。

Thứ tư, khi cá nhỏ phá ổ liên tục khiến bạn rất bực bội thì nên làm gì?

Khi cá con phá ổ, theo tôi lúc này bạn nên sử dụng phương pháp câu đáy dùng chì neo để câu lụt. Phương pháp này rất đơn giản, tức là chúng ta không cắt gọt chì neo mà trực tiếp thả bộ đồ câu xuống nước, muốn câu bao nhiêu vạch thì câu bấy nhiêu vạch. Điều này có hai ưu điểm, đó là: Thứ nhất, cá nhỏ kéo không nổi chì nặng cho nên khi cá nhỏ ăn mồi ta hoàn toàn không biết là cá nhỏ đang ăn cho nên cách câu này sẽ giúp ta lọc bỏ được rất nhiều tín hiệu phao lộn xộn không cần thiết. Thứ hai, do ta sử dụng chì nặng nên khi cá lớn sau khi bơi vào điểm câu thì hai lưỡi câu sẽ nằm đáy khiến cho sự cảnh giác của chúng sẽ giảm đi, hơn nữa cá lớn khi ăn mồi nếu không phải là bềnh phao thì là mất phao, tín hiệu phao này rất dễ dàng nhận ra nên gần như không ảnh hưởng gì.

Thứ năm, ở khu vực có rất nhiều cá tạp, chúng ta có thể dùng mồi thô để câu, ví dụ như: ngô, khoai.

Khi sử dụng khoai lang để làm mồi câu ta có thể luộc chín 7-8 phần chứ không nên chín hơn nếu không nó sẽ quá mềm thì sẽ khó móc vào lưỡi câu sẽ hạn chế cá tạp phá mồi. Nên nhớ khi dùng khoai lang và bắp ngô tốt nhất nên để phần ngạnh câu lòi ra ngoài để khi cá hút mồi vào miệng thì sẽ dễ dàng bị ngạnh câu đâm vào họng từ đó nâng cao tỉ lệ dính cá. Đa số khi đi câu ở những hồ lớn bạn nên sử dụng loại bắp ngô còn non để cho hiệu quả cao hơn.

Thứ sáu, khi câu những loài cá đặc biệt thì cá tạp có tác dụng tham chiếu rất lớn.

Ví dụ như khi câu các loại thuộc chi cá ngão, ta thường nghe thấy tiếng cá tạp cá con búng lên khỏi mặt nước, thực ra đây chính là tiếng cá ngão đuổi bắt và ăn cá con. Nếu ta thường xuyên nghe thấy tiếng cá con búng lên khỏi mặt nước thì tức là dưới đáy có loài cá lớn hơn đang tấn công chúng và ta chỉ cần thả mồi đánh ổ để câu cá lớn ngay tại vị trí đó là được. Thích tấn công cá tạp cá con đa phần là các loài thuộc chi cá ngão hoặc cá vược, cho nên cho dù bạn sử dụng phương pháp câu Đài thì vẫn có thể câu được nhiều cá ngão và cá vược. Về điểm này ta hoàn toàn có thể thông qua cá tạp để phán đoán một cách nhanh chóng.

Tổng kết: 6 nguyên nhân giải thích cho câu ngạn ngữ” Cá nhỏ quậy ổ cá lớn sẽ tới” đó là:

1/ Khi câu cá tự nhiên số lượng cá nhỏ sẽ nhiều hơn cá lớn rất nhiều, nếu cá nhỏ mà dụ không được thì sao câu được cá lớn?

2/ Cá nhỏ thường là loài tiên phong để dò la tính nguy hiểm trong nước, cá lớn khi thấy an toàn rồi mới xuất hiện.

3/ Nếu giai đoạn đầu cá nhỏ quậy ổ dữ dội bỗng dừng lại không có động tĩnh gì nữa thì có nghĩa là cá lớn sẽ xuất hiện ngay sau đó.

4/ Khi cá nhỏ quậy ổ rất dữ dội khiến bạn bực mình thì bạn có thể sử dụng cách câu đáy bằng chì nặng để câu lụt.

5/ Ở những khu vực có quá nhiều cá nhỏ ta có thể sử dụng mồi câu thô như bắp ngô, khoai lang…

6/ Khi câu những loài cá đặc biệt thì cá con là “vật tham chiếu” rất hữu ích.

Chúc các bạn đi câu vui vẻ và thu hoạch được thật nhiều cá, đặc biệt là cá lớn!

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.