Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phao điện câu đêm

Đèn câu đêm, hạt chặn phát quang, phao điện câu đêm là những dụng cụ thường dùng để đi câu vào ban đêm, về hiệu quả câu cá thì không có khái niệm tốt hay không tốt tuyệt đối mà chủ yếu là có phù hợp và có dễ sử dụng hay không mà thôi. Nếu bạn chủ yếu câu cá vừa và nhỏ thì dùng loại nào cũng được, còn nếu bạn câu cá lớn mà muốn dùng đèn câu đêm thì cần lưu ý ánh sáng không được quá mạnh, nhất là không được lắc qua lắc lại làm cá sợ hãi bơi đi mất. Riêng cá nhân tôi là người thường xuyên đi câu đêm thì tôi cho rằng sử dụng phao điện sẽ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên phao điện cũng có nhược điểm của nó, ví dụ như “quá lụt” như nhiều cần thủ vẫn hay đùa, nghĩa là độ nhạy kém khiến cho khi câu cá nhỏ phao không phản ánh được tín hiệu kịp thời, nhiều lúc phao chưa động đậy mà đã nhấc cần trúng cá rồi. Nhưng nói đi thì phải nói lại, mặc dù phao điện tử hơi lụt nhưng hiện tượng phao chưa tác động mà đã nhấc cần trúng cá nhưng không bị thụt phao cũng không hoàn toàn là do phao, vì điều này còn liên quan đến những vấn đề khác như cách sử dụng dây câu, cách chỉnh phao… Bài viết này tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân khi chọn và sử dụng phao điện tử.

Sử dụng phao điện
Phao điện câu đêm của hãng Hua

Những điều cần chú ý khi chọn phao điện

Tôi là một người luôn kiên trì với quan điểm “ tiền nào của nấy”, nếu là phao câu thông thường thì có thể chọn phao nano, vừa rẻ vừa nhạy, dùng cho câu cá tự nhiên hoàn toàn không vấn đề gì. Nhưng phao điện thì ngược lại, kết cấu của nó phức tạp hơn, linh phụ kiện cũng nhiều hơn, mà chất lượng của những phụ kiện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhạy của cả một chiếc phao. Ví dụ có nhiều loại phao điện có bầu phao có thể mở ra được( dùng để thay pin), mà đầu nối giữa bầu phao và tăm phao rất quan trọng, chất lượng nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chống thấm và độ bền của phao.

Ngoài ra  độ sáng của tăm phao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc quan sát phao, cá nhân tôi cho rằng tăm phao điện tử không những phải sáng mà còn phải rõ nét, nếu tia sáng bị phân tán thì khi đi câu chúng ta sẽ không dễ quan sát tín hiệu phao.

Nếu không tính đến giá cả thì khi chọn mua phao điện tử bạn nên xem xét những điểm sau

  1. Nên chọn loại tăm phao mảnh, độ sáng mạnh và phải rõ nét, vì tăm phao càng mảnh độ nhạy càng cao, đồng thời số nấc phao càng ngắn tín hiệu càng rõ.
  2. Trọng lượng phao phải nhẹ, lượng chì lớn, tốt nhất là chì vượt trọng lượng (rất nhiều phao điện có trọng lượng phao lớn hơn trọng lượng chì như vậy sẽ không dễ ném phao dẫn đến tình trạng quấn dây câu). Điều này không có nghĩa là mọi người phải đi mua một chiếc phao có cục chì lớn, mà là chỉ lượng chì nên cao 1 chút. Trước khi mua phao ta nên xác định trước lượng chì, ví dụ như 1.5g, sau đó so sánh đều là phao có lượng chì là 1,5g chiếc phao nào nhẹ và thể tích nhỏ hơn thì chọn chiếc đó vì như vậy độ nhạy sẽ cao hơn.
  3. Độ đồng tâm: Độ đồng tâm là một trong những tham số quan trọng mà các cần thủ quan tâm, mà độ đồng tâm của phao điện thì càng quan trọng hơn, bởi vì loại phao này vốn đã không nhạy, nếu độ đồng tâm càng kém thì càng lụt hơn.

Tuy rằng trên thị trường có rất nhiều loại phao điện xạc không dây tích  hợp nhưng phương pháp ghép nối truyền thống vẫn chiếm ưu thế hơn, hơn nữa phao điện tử phương thức ghép nối vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến độ đồng tâm của phao, nên nếu mua phao trực tiếp bạn nên kiểm tra kĩ độ đồng tâm của nó.

Những gợi ý bên trên chủ yếu dành cho phao câu câu cá nhỏ, cá ăn ít tự nhiên, nếu câu cá lớn thì không cần phức tạp như vậy, chỉ cần rẻ và bền là được. Hi vọng mọi người không hiểu nhầm ý của tôi.

Phao điện câu đêm
Phao điện câu đêm của hãng Handing

Nguyên nhân phao không động đậy nhưng nhấc cần lên lại trúng cá:

Tôi thấy có rất nhiều cần thủ khi mua phao thường xem xét giá cả, chủng loại phao thậm chí màu sơn của phao nhưng lại không xem lượng chì, mua hàng online thì không nói làm gì, nhiều người mua hàng trực tiếp cũng nhìn cái nào thuận mắt là mua cái đó.

Khi đi câu tự nhiên tôi cũng nhiều lần gặp tình trạng này, có người đến hỏi tôi, vì sao phao của tôi tác động mạnh như vậy, cảm giác thụt phao mạnh như vậy, mà phao của họ cứ trượt xuống, chạy hoặc võng lên, có khi nhấc cần lên cũng không trúng cá. Thế là tôi hỏi họ lượng chì của phao anh là bao  nhiêu, bạn chỉnh phao thế nào, thế là anh ta thốt lên một câu, tôi dùng phao số 2, đôi khi cũng có người thì nói tôi không rõ những điều này.

Lượng chì của phao rất quan trọng, bất kể bạn chỉnh phao thế nào, lượng chì càng lớn thì cả hệ thống cân bằng sau khi chỉnh xong cũng sẽ càng lụt, nên không dễ đánh được cá nhỏ và cá nhát ăn.

Còn một điểm nữa, đó là lượng chì cần phải phù hợp với độ to nhỏ của dây câu cũng như độ lớn nhỏ của lưỡi câu, về điều này trước đây tôi có làm thí nghiệm kiểm tra, phao lớn đi kèm với lưỡi câu nhỏ và dây câu mảnh có nhược điểm là rất khó tìm đáy, có thể bạn mắc con giun đất vào lưỡi câu và chỉnh thăng bằng khoảng 1 nấc, thì hai dây thẻo đều nằm dưới đáy. Phao điện thì càng rõ hơn, vài ngày trước tôi có mua hai chiếc phao, lượng chì lần lượt là 1.6g và 1.8g, khi sử dụng dây câu số 1.2 + 0.8 + 5, sau khi chỉnh thăng bằng xong tôi móc vào lưỡi câu 2 hạt lúa mì khoảng 1 nấc thì thấy rằng từ hai lưỡi câu đến đáy đến khoen số 8 phía sau đều gần như sát đáy rồi, đều chỉ hiển thị 1nấc.

Nguyên nhân là do lưỡi câu quá nhẹ, không ép được quá nhiều nấc. Khi bạn mắc hai lưỡi câu thì nó sẽ thăng bằng, nhưng khi lấy hai lưỡi câu xuống thì phao hiển thị 1 nấc, có nghĩa là 1 lưỡi câu chỉ ép được nửa nấc, cho nên khi cả sợi dây thẻo đều nằm dưới đáy thì tương đương với số nấc của phao khi không mang lưỡi câu,tức là 1 nấc.

Nếu lần sau bạn dùng phao điện mà móc những mồi tương đối nhẹ như giun đất, ngô… thì nhất định đừng bỏ qua điểm này, tốt nhất trước khi chỉnh phao bạn nên kiểm tra thử hai lưỡi câu có thể ép xuống được mấy nấc. Còn nếu mồi của bạn nặng, bạn có thể chỉnh 3-4 nấc câu 2-3 nấc, cũng có thể chỉnh 2-3 nấc để câu 1-2 nấc, cho dù lưỡi câu có nhỏ thì số nấc phao chỉnh cũng không được lớn hơn số nấc phao câu( ngoại trừ câu cá lớn, vì cá lớn có thể câu lụt).

Tổng kết

Cuối cùng, tôi muốn bổ sung 1 quan điểm cá nhân đó là việc chọn lựa phao và căn chỉnh phao chỉ là một khâu trong quá trình câu cá, trong ổ có cá  những không dính cá nhiều bạn có thể nghi ngờ do vấn đề của phao, nhưng nếu hoàn toàn không dính cá, cũng không hề có bong bóng cá thì chắc chắn không liên quan gì đến phao, bạn cần phải xem xét những vấn đề khác như vị trí câu, mồi câu, kĩ thuật câu…

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.