Kinh nghiệm câu cá ở vùng nước có nhiều tảo vào mùa xuân

Thời tiết đang dần chuyển sang mùa xuân, một số nơi bắt đầu xuất hiện rong rêu, hoa cỏ đang dần phát triển mạnh mẽ hơn ở những vùng nước giàu dinh dưỡng, dưới nước thường có màu xanh của tảo. Đối với cần thủ mà nói việc gặp phải màu nước thế này khi đi câu thật là một điều vô cùng khó khăn. Bài viết này chủ yếu chia sẻ một số kinh nghiệm của cá nhân tôi khi gặp vấn đề này lúc đi câu ở hồ có nhiều tảo, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

câu cá vào mùa xuân
Câu cá ở hồ có nhiều tảo vào mùa xuân

Nên chọn mồi tanh chứ không phải mồi nhạt

Khi đi câu vào đầu mùa xuân, mặc dù nhiệt độ đã cao lên không ít, khẩu vị của cá cũng tốt hơn, nhưng nhìn tổng thể thì nguồn thức ăn cũng tương đối khan hiếm, nhiệt độ nước cũng hơi thấp, nếu muốn thực sự giải quyết tình trạng cá nhát ăn thì cần phải bắt đầu từ mùi vị của mồi câu.

Bản thân vùng này ít nhiều đã có mùi rong tảo, có nơi còn có mùi mùn, nếu  mồi câu của bạn có mùi vị quá nhạt thì cá sẽ rất khó phát hiện ra. Vì vậy cần phải bổ sung thêm mùi tanh để thu hút cá, ngược lại nếu là mồi chay (mồi thực vật) thì sẽ không có hiệu quả như mồi tanh.

Nên dùng mồi mềm chứ không phải mồi bung

Bởi vì vào mùa xuân ở khu vực nước nhiều tảo cá sẽ tương đối nhát, lại dễ bị sợ hãi, nên chúng ta phải nâng cao độ ngon miệng của mồi câu, mồi câu ở khu vực này nên mềm dính một chút, tuyệt đối không nên chọn mồi có độ sương mù hóa quá tốt, cũng tuyệt đối không được gây ra tiếng động quá lớn làm cá sợ hãi mà bơi đi mất. Ngoài ra vì ở vùng nước này có quá nhiều rong rêu nên hạt mồi sương mù hóa khi chọc ổ cũng sẽ không có tác dụng như ở những vùng nước bình thường khác. Làm được những điều này ta có thể tránh được tình trạng thường xuyên thay mồi cũng giảm được sự quấy nhiễu đến ổ cá.

Ngoài ra, khi đi câu gặp nước nhiều tảo, ngoài việc điều chỉnh từ mùi vị mồi câu ra ta cần chú ý đến việc chọn lựa vị trí câu, vì lượng ôxy hòa tan trong nước thấp nên cá càng thích hoạt động ở tầng trên vì vậy khi đi câu bạn có thể chọn bãi cạn hoặc nơi kết hợp giữa bãi sâu và cạn.

Đương nhiên, thời điểm câu cũng là một bài toán khó, nếu là trời nắng thì tốt nhất nên câu vào sáng sớm vì lúc này cá mới ham ăn mồi nhất.

Nếu là trời âm u thì ta có thể câu cả ngày, tuy nhiên bạn nên chọn chỗ đầu ngọn gió hoặc cửa con nước để câu, những chỗ khác thường không mang lại hiệu quả cao. Nếu chọn được chỗ bãi cạn hoặc chỗ khúc ngoặc nơi đầu ngọn gió thì thật tuyệt. Nếu đi câu đúng ngày có nhiệt độ giảm thì cũng không nên bỏ qua, vào các mùa khác ta nên đi câu vào trước ngày nhiệt độ giảm.

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.