Những điều cần biết về phao Hố Đấu khi câu Trắm Đen

   Khi câu cá trắm đen ở hồ câu dịch vụ, hiện nay có không ít người sử dụng loại phao câu hố đấu không chì để câu, trên mạng cũng có rất nhiều bài viết dạy về phao câu hố đấu, nhưng tôi phát  hiện thấy rất nhiều chỗ sai sót, nếu dùng theo cách sai này thì sẽ khó mà câu được cá, cuối cùng sẽ khiến cho người câu có những kết luận không đúng về phao câu hố đấu. Vì vậy bài viết này của tôi tổng kết kinh nghiệm sử dụng phao câu hố đấu không chì trong thời gian dài để chia sẻ cùng mọi người, để mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của loại phao câu này, từ đó sử dụng nó hợp lý và đúng đắn hơn.

Phao Hố Đấu 5 nấc phao

 Phao hố đấu là gì?

Định nghĩa phao câu hố đấu không thêm chì, tức là không cần dựa vào trọng lượng của chì để cân bằng độ nổi của phao, nói một cách đơn giản có nghĩa là phao có thể nổi tự do trong nước, nguyên lý hoạt động của nó là lợi dụng khoảng cách giữa chân phao dài và đuôi phao ngắn để đạt được mục đích tự nổi mà không cần chì. Đây là nguyên nhân vì sao chiều dài phổ biến của phao câu hố đấu luôn vượt quá 50cm. Để người đọc tiện theo dõi, dưới đây tôi xin gọi tắt phao hố đấu không chì là phao câu hố đấu.

Rất nhiều cần thủ thường cho rằng câu cá trắm đen mới sử dụng phao hố đấu, thực ra rất lâu trước đây ở miền bắc Trung Quốc người ta đã sử dụng rộng rãi loại phao này để câu cá chép, mục đích bởi cá chép không bơi sát vào bờ, mà hồ câu dịch vụ thường giới hạn chiều dài cần câu, nên mới sinh ra phương pháp câu này. Trong trường hợp trục câu có chiều dài bằng nhau, việc sử dụng phao thường sẽ làm cho dây trục bên dưới phao dựng đứng lên, mà phao hố đấu sẽ cải thiện được vấn đề này, khiến cho dây trục và đáy nước hình thành một góc xiên, ví dụ 45 độ, từ đó có thể câu đến vị trí xa hơn so với phao câu thông thường.

Xin xem chi tiết mô tả trong hình bên dưới để rõ hơn về nguyên nhân chưa hoàn thiện của loại phao câu này

Đường câu của phao Hố Đấu

   Nhưng cách câu này cũng tồn tại rất nhiều vấn đề, ví dụ như dây trục bắt buộc phải có size đủ lớn, để tránh tình trạng bị đứt dây khi cá đã cắn câu; cách câu này chỉ thích hợp cho những loại cá củ, cá nhát mồi, cá bể nhát mồi trong các hồ câu dịch vụ, vì cách câu này sẽ làm cho ổ câu sẽ ngày càng xa, thế cho nên hồ câu cá chép dịch vụ ở miền bắc Trung Quốc càng ngày càng ít người đến câu, nhưng những vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến việc câu cá trắm đen, vì vậy nhiều cần thủ vẫn sử dụng phương pháp này.

Hãy bỏ qua phao 3 nấc, chúng ta cần là phao hố đấu 5 nấc

Điểm khác nhau giữa phao hố đấu 3 nấc, 5 nấc và 7 nấc

Có lẽ hầu hết những người đi câu đều chỉ có ấn tượng về chân phao 3 nấc, nhưng trên thực tế phao hố đấu 3 nấc đã không còn phù hợp với câu cá trắm đen, cho nên rất nhiều cần thủ không câu được cá trắm đen, nguyên nhân cụ thể như sau:

Bạn hãy quan sát kĩ tăm phao hố đấu 3 nấc, chiều dài sẽ không vượt quá 10cm, thông thường vào khoảng 5-8cm, mà phao hố đấu thì rất nhạy, như vậy sẽ gây ra sự bất lợi nhất khi câu cá trắm đen đó là: khi cá trắm đen bị trượt và chạm vào dây thì với tăm phao ngắn như vậy sẽ dễ dàng tạo ra tín hiệu giả khi câu. Để tránh tình trạng này, những người đi câu đã sửa thành phao 5 nấc và 7 nấc, vì chiều dài tăm phao của hai loại này đều gần được 20cm. So sánh giữa phao 5 nấc và 7 nấc thì ta thấy đối với phao 5 nấc, khoảng cách giữa các nấc tương đối dài, còn khoảng cách giữa các nấc của phao 7 nấc thì ngắn hơn, nên phao 5 nấc sẽ thích hợp hơn, vì khoảng cách giữa các nấc càng dài càng dễ nhìn phao,do khoảng cách  giữa các nấc của phao 7 nấc hơi ngắn nên giữa hai nấc dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Phao Hố đấu 3 nấc và 5 nấc, biểu hiện tín hiệu

Vì vậy khi sử dụng phao hố đấu 5 nấc, nếu xảy ra tình trạng câu ko dính miệng, tín hiệu ảo do cá vờn ổ, tăm phao dài thì sẽ thuận tiện hơn. Để đảm bảo câu được cá, ta nên đợi 5 nấc đều thụt rồi mới giật cần sẽ chắc đóng cá vào miệng hơn so với phao 3 nấc. Nếu là phao 3 nấc, khi phao thụt 3 là đã mất phao, có thể sẽ dính tín hiệu ảo như tôi nói ở trên, đây là điểm khác nhau giữa phao 3 nấc và 5 nấc.

Cách căn chỉnh độ nhạy và lụt của phao hố đấu

Cách chỉnh phao hố đấu rất đơn giản, khi chỉnh lụt và nhạy chúng ta chỉ việc dời phao lên hoặc xuống trên đường trục phù hợp với đáy hồ

Xét một cách tổng thể, phao hố đấu khá là nhạy, nhưng chúng ta cần hiểu rằng nhạy không có nghĩa là nhất định sẽ câu được cá, vì vậy cần phải căn cứ vào độ sâu của hồ và vị trí dây trục để xác định độ nhạy của phao, điều này đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết nhất định về tập tính của cá, cá trắm đen ở hồ câu dịch vụ phân thành 2 loại, loại mới được thả xuống hồ rất dạn dĩ và loại tinh ranh nhút nhát do bị câu nhiều lần, vì thế phao câu cũng cần chỉnh cho thích hợp.

Chúng ta lấy ví dụ hồ nước sâu 2m, như vậy thông thường ta cần cố định phao hố đấu ở mức 1.5 lần, có nghĩa là ở vị trí khoảng 3m trên dây trục thì sẽ tương đối nhạy, còn nếu ở vị trí khoảng 4m trên dây trục thì nó sẽ tương đối lụt, nếu để ở vị trí 5m thì càng lụt. Cứ suy luận như vậy, căn cứ vào số nấc và khoảng cách giữa các nấc của phao câu để xác định độ nhạy và lụt, cũng có nghĩa là bạn có thể căn cứ vào phản ứng khi đớp mồi của cá để chọn phao 5 nấc, hay hạ xuống 3 nấc hoặc 1 nấc. Nói tóm lại cá mới thả xuống hồ thì có chỉnh nhạy để câu, còn cá lâu ngày tinh ranh hơn thì nên chỉnh lụt, nguyên lý này giống hệt với câu cá diếc.

Phao hố đấu có cần gắn thêm chì hay không?

Theo ý kiến cá nhân tôi thì trong đại đa số trường hợp ta cần thêm chì, nhưng không nên gắn trên thanh cuốn chì trước khoen số 8, khi câu cá trắm đen ta hoàn toàn không cần thêm chì mà vẫn có thể quăng cần một cách dễ dàng, vì vậy mục đích của việc gắn chì không phải để ném mồi cho dễ, mà là để ép dây chính, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về vấn đề quăng mồi nhé.

Cách thức ném mồi “ quăng thật xa”  kiểu truyền thống giờ đã không còn thấy nhiều nữa, chỉ dùng khi dây trục ngắn hoặc khi mới tiếp xúc với câu cá trắm đen người ta mới dùng đến, ví dụ như cần câu 7.2m mà dùng trục dây 8m thì ta có thể dùng cách này, nhưng nếu trục dây dài 9,10m thì sao? Chỉ e rằng đến lúc đó ta không có cách nào quăng được mồi ra ổ câu, vì vậy ta cần lấy tay nắm chặt dây trục, quay dây như chong chóng, khi lực đạt đến mực tối đa thì ném ra mặt nước đến ổ câu, Giống như những cao bồi mỹ quăng dây bắt ngựa, lặp đi lặp lại nhiều lần chúng ta có thể quăng mồi thành thạo, đảm bảo trục dây ở trạng thái thẳng tắp.

Và như vậy ta hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề mồi có quăng đi được hay không, thông thường khi câu cá trắm đen ta nên mắc 2-3 hạt mồi câu trên một lưỡi câu, trọng lượng khoảng 5-6gram, hai lưỡi câu cộng thêm mồi câu đã có trọng lượng hơn 10 gram, với trọng lượng như vậy thì liệu có cần thêm chì để quăng cần nữa không? Hoàn toàn không cần, vì vậy mục đích của việc gắn thêm chì là để miếng chì kẹp trên dây trục, khi câu cá trắm đen đa số sử dụng dây trục dài hoặc một dây dài và một dây ngắn. Miếng chì được gắn trên dây dài có thể đảm bảo dây trục không bị quá võng, bay

Phao hố đấu không hề cao cấp như ta thường nghĩ

Không nên nghĩ rằng phao hố đấu rất cao cấp, thực ra hố đấu hay không không hề quan trọng, nhìn ở góc độ nào đó, phao hố đấu vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm, chính là bạn không hề biết được trục dây có được kéo căng  hay không, bởi vì bất kể dây có căng hay không phao vẫn cứ thằng đứng, nhưng nếu đổi lại là các loại phao khác, chẳng hạn như phao nổi thông thường, nếu dây không căng thì vị trí nổi phao sẽ được chỉnh rất cạn, như vậy phao sẽ không dựng đứng lên được, nếu sâu quá thì phao câu sẽ bị chìm xuống nước và như vậy bạn sẽ phán đoán rất dễ dàng.

Về mặt lý thuyết bạn có thể sử dụng cách thức trên để câu cá, chỉ là chiều dài tổng thể của phao câu thông thường quá ngắn, hơn nữa chân phao cũng quá ngắn, nên không thể nào chìm sâu xuống nước được, như vậy khi có sóng gió sẽ ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ phao câu, hơn nữa phao hố đấu lại không hề đắt tiền, nên rất nhiều người sử dụng nó.

TỔNG KẾT:

Bài viết này nhằm tổng kết một số ưu nhược điểm của phao hố đấu, một số người suy nghĩ đơn giản rằng sử dụng phao hố đấu để câu được xa hơn, câu được nhạy hơn. Tuy nhiên hoàn toàn có thể tăng chiều dài của dây câu để giải quyết vấn đề câu xa khi sử dụng phao thông thường. Mục đích của việc sử dụng phao hố đấu là để lợi dụng độ nhạy và lụt của cách câu này nhằm ứng phó một cách có hiệu quả đối với cá mới thả và cá đã thả lâu năm vào hồ .

Ô LAN 3/2020

Đây là bài viết của tác giả Ô LAN được nhiều đánh giá cao trong cộng đồng câu đài Trung Quốc. Chúng tôi chỉ biên dịch để quý độc giả tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.