Một số thông tin hữu ích về máy câu IKADA

Thông tin sơ lược về máy câu IKADA

Để nói về máy câu đúng là ko dể tí nào mà khái quát hết trong bài này vì máy câu là tất cả tinh tuý của những hãng đồ câu lớn, vào lĩnh vực máy câu này thì các bạn sẽ thấy có những hãng rất nổi tiếng ở nhật họ chỉ tập trung riêng Ikada . Và vì nó quá rộng lớn như vậy nên bài này đa phần là ý kiến chủ quan chứ ko thể suy nghĩ theo sự công nhận của số đông được vì mình cũng ko nhiều trải nghiệm thực tế các máy câu của tất cả các hãng, phần nhiều thông tin mình trình bày dưới dây là ý kiến chủ quan và … đọc tài liệu ở quê cha đất tổ cái máy ikada này .
Khác với cần câu Ikada, công nghệ giữa các hãng có nhiều sự tương đồng và cũng không quá khác biệt nhưng ở máy câu đặc chủng cho môn ikada thì lại khác. Nó khác vì nó mang cá tính rỏ rệt, có triết lý riêng cho sản phẩm chứ ko như 2 loại spinning và casting, nhưng khoan hãy nói về triết lý và thiết kế từng hãng nó chuyên sâu quá mà mình trong thời gian này thì ko đủ kiến thức để phân tích sâu sát được. Nên bài này mình chỉ phân tích công năng của máy câu Ikada, các loại máy có thể câu được Ikada , những ưu nhược điểm của từng loại tương ứng. Nào bắt đầu chém gió nà ….
Có nhiều quan điểm về loại máy câu có thể sử dụng cho môn Ikada, máy đứng, máy ngang, máy fly 1:1 và máy câu ikada, trước tiên ta phải thống nhất với nhau là loại máy nào nếu cố thì cũng câu được cả vì con cá hanh không quá mạnh và phức tạp trong địa hình câu nên về công năng thì máy nào thu dây được là câu được hết. Tuy nhiên xét về độ tiện dụng và độ feel trong môn câu thì tôi loại bỏ máy đứng đầu tiên vì hơi rườm rà trong thao tác thả dây, với máy fly 1:1 trong những độ sâu thấp mình vẫn có thể sử dụng được nhưng lại mất khá nhiều thời gian để dòng cá lên và tôi cũng ko thích dùng loại máy này. Còn lại là máy ngang ( máy rùa ) và máy chuyên biệt Ikada.
Máy câu IKADA
Kinh nghiệm lựa chọn máy câu IKADA ( Hình 2)
Máy câu Ikada
Kinh nghiệm lựa chọn máy câu Ikada (Hình 3)

So sáng giữa máy câu IKADA và máy ngang thông thường

Giờ chúng ta cùng so sánh 2 loại máy này, trước tiên (1) là tác vụ thả mồi ( HÌNH 2) Cả 2 máy đều có thể điều chỉnh tốc độ rơi mồi như nhau với máy ngang thì hướng máy lên còn máy ikada thì hướng xuống. Ở tác vụ này không có máy nào tỏ ra đặc biệt hơn máy nào cả. Tiếp theo (2) là tác vụ thả dây cho mồi trôi nhẹ theo dòng chảy (Hình 3) tạo vùng câu lớn hơn, cả 2 máy cũng đáp ứng được yêu cầu này tuy nhiên theo cảm nhận độ linh hoạt, máy Ikada tốt hơn cho những tác vụ giữ mồi hoặc thu lại một khoản ngắn bằng cách điều khiển spool máy trong trạng thái tự do cứ rà ngón tay theo hướng tới lui thoải mái, máy ngang thì sẽ khó để thu dây trong một khoản ngắn hơn. Thứ (3) là tác vụ đóng cá, giờ bạn tưởng tượng thao tác nhé, khi có tín hiệu cá đang tha mồi và đã vào đúng thời điểm để đóng lưỡi. Đầu tiên bạn giữ grip cần, ngón tay giữ cố định spool và nâng thẳng cần lên cao, sau đó tay còn lại sẽ với theo để nắm lấy tay quay. Thời điểm bạn với hết tay đưa cần lên cao, máy ngang thì vị trí tay quay sẽ nằm cao hơn một chút so với máy chuyên ikada vì máy hướng lên vì vậy có một chút độ trễ hơn so với máy ikada nhé. (4) Điều cuối cùng là cảm giác sử dụng cho 2 loại máy này, đây cũng chỉ là cảm nhận cá nhân. Máy ikada tạo độ cân bằng khi cầm tốt hơn máy ngang vì trọng tâm cả bộ cần là thấp so với máy ngang. Thao tác 1 tay trên máy ikada vượt trội hơn máy ngang vì spool máy lớn và tương tác nhanh hơn, trong mọi trạng thái ngón tay đều rà sát spool. Với máy Ikada thường là trục đơn nghĩa là 1 mặt máy sẽ hở, điều này là có lợi hơn so với máy ngang trong trường hợp rối dây, máy ikada sẽ thao tác gỡ dây rất rất nhanh so với máy ngang khi có trục kín. Kết cấu máy ikada gồm những chi tiết lớn và đơn giãn hơn máy ngang cũng đáng suy nghĩ vì công tác vệ sinh và tuổi thọ máy sẽ cao hơn.
Tóm gọn cảm xúc lại, tôi câu ikada và dùng máy ikada cho cảm xúc tốt hơn vì đã xác định là môn chơi cách chơi cũng rất quan trọng và với tôi còn quan trọng hơn kết quả

Công dụng của máy câu Ikada

Giờ mình giải thích công dụng cụ thể của máy Ikada, ở đây mình chọn cái máy câu phổ biến nhất để ví dụ là cái Ourbest CN-10
Theo hình 1 . Các bạn có thể thấy mình chi tiết những tính năng cần có để một máy câu Ikada được coi là tiêu chuẩn
Máy câu IKADA CN-10
Một số chi tiết, tính năng của máy câu Ourbest CN-10
A. Đây được xem là Drag của máy Ikada, hiệu chỉnh vòng xoay này để tuỳ chỉnh sức tỳ của spool tương tự như drag trên máy spinning và casting nhưng có điểm khác là nếu cá kéo drag ra dây thì tay quay cũng sẽ tuôn ngược chiều lại chứ ko đứng yên như 2 máy kia. Và một điều nữa là vì đây là máy để chuyên câu cá hanh nên họ cũng ko cần thiết phải đưa một bộ hãm quá mạnh vào máy, thường chỉ tầm 1-2kg.
B. Núm chỉnh độ ma sát spool, tuỳ chỉnh nút này để kiểm soát tốc độ ra dây trong quá trình thả mồi, tuỳ theo trọng lượng chì mà tuỳ chỉnh tương ứng. Chỉ có một lưu ý là khi treo chì nặng thì tôi khuyên các bạn nên giảm tốc độ rơi mồi để tránh khi chì chạm đáy mà spool vẫn ra dây lúc này rất dể rối dây. Với một số cần thủ câu mồi sống tuỳ chỉnh nút này để xả dây theo cá trong lúc tha mồi như câu Iso.
C. Nút Free spool ( xả dây tự do ) , cái này là yêu cầu thiết yếu hầu như máy nào cũng phải có đơn giãn là giữ dây lại ở trạng thái trục máy liên kết giữa spool và tay quay hoặc là spool quay độc lập với tay quay .
D. Vành spool, đặc trưng của cách câu ikada với cá hanh ở địa hình bè, có những đoạn ngoặt mà bắt buộc bạn phải kiên quyết ko cho cá ra dây thì giữ spool là cách hiệu quả nhất, máy Ikada thiết kế vành spool lớn cho phép bạn giữ cứng spool hoặc rà nhẹ để thay cho drag máy. Cũng vì điều này nên drag máy trên máy ikada đôi khi cũng ko phải là điều quá quan trọng để đánh giá chất lượng máy ikada.
Hiện tại cũng có nhiều loại máy của trung quốc đáp ứng được các yêu cầu như trên thậm chí có khi còn vượt trội hơn. Rất tiếc phải nói như thế nhưng mình hy vọng các bạn hiểu được nội dung một cái máy Ikada rồi có thể chọn lựa theo mức giá phù hợp với nhu cầu của các bạn. Không nhất thiết phải chi nhiều tiền thì máy mới ngon. Tham khảo bài Một số thông tin hữu ích về cần câu IKADA
Nguồn: Facebook Sang Trần 

 

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.