10 câu hỏi thường gặp khi lựa chọn cần câu tay

Lựa chọn một cây cần câu tay phù hợp trên thị trường hiện nay là vô cùng khó đối với người mới chơi. Tuy nhiên khá dễ khi chúng ta tiếp cận được thông tin bài viết này, Chúng ta cùng bắt đầu với 10 câu hỏi thường gặp khi lựa chọn cần câu tay nhé.

Khi mua cần câu tay có cần để ý đến thương hiệu ?

Tất nhiên rồi, khi chúng ta bắt đầu mua một cây cần câu, việc đầu tiên hãy lọc ra các thương hiệu cần câu tay nổi tiếng trên thị trường mọi người tin dùng. Một số thương hiệu hot trên thị trường hiện nay về cần câu như: Handing, Kaiwo, Ryuki, Daiwa, … và trong bạt ngàn các hãng sản xuất cần như vậy hãy lựa chọn lấy một số hãng đứng đầu. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Ví dụ nói đến Kaiwo thường sẽ là những cây cần tốt nhất, nổi tiếng nhất với những dòng săn hàng trứ danh, cần thủ nào cũng muốn sở hữu. Hay nhắc tới Handing luôn là những cây cần cho cảm giác câu khác biệt và mẫu mã đẹp.

cần câu tay Handing, thương hiệu bán chạy trên thị trường hiện nay

Cần câu tay của Trung Quốc có tốt không ?

Trong bộ môn câu tay, câu đơn câu đài, nguồn gốc xuất xứ là ở Đài Loan sau đó du nhập sang Trung Quốc và các nước khác như Việt Nam. Với phong cách câu, văn hoá câu khá tương đồng bởi vậy sản phẩm cần câu tay do Trung Quốc sản xuất thường phù hợp hơn với người câu Việt Nam. Về chất lượng, cần câu Trung Quốc có những sản phẩm rất rẻ tiền và chất lượng kém, nhưng có những hãng sản phẩm rất mắc tiền chất lượng tốt. Trung Quốc có rất nhiều công ty sản xuất cần tay, bởi vậy kinh nghiệm, chất lượng sản phẩm của họ thường tốt và phù hợp hơn các nước khác. Một số mã sản phẩm cần câu tay của Nhật Bản khi đưa về Việt Nam tính phù hợp không cao, do phong cách câu và văn hoá khác nhau. Kết luận cho câu hỏi này Ad có lời khuyên với các bạn nên chọn lựa các sản phẩm cần câu tay có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ phù hợp hơn.

Có nên mua cần câu tay Shimano, Daiwa vì mình thấy bán đầy trên thị trường giá rẻ lại của Nhật ?

Như đã nói ở trên, thông thường các cần câu tay xuất xứ từ Nhật Bản thường không phù hợp với phong cách câu ở Việt Nam. Và một điều nữa về mặt thương hiệu. Daiwa và Shimano đã là câu cửa miệng của dân câu, 100% cần câu vài trăm ngàn gắn mác các thương hiệu này đều là hàng giả, hàng nhái, hàng gia công, và cái thứ cần câu 30k cũng được đóng mác Shimano. Lời khuyên cho các bạn hãy chọn những thương hiệu uy tín chính hãng thay vì chọn những sản phẩm hàng nhái mà không biết được sản xuất từ đâu, công ty nào ? Đặc biệt trong bộ môn câu tay thì các hãng Trung Quốc hiện nay vẫn là phù hợp nhất.

Chọn lựa mua cần câu tay ở đâu uy tín ?

Để lựa chọn địa chỉ mua một cây cần câu tay tốt hoàn toàn không dễ chút nào, Nhưng một điều rõ ràng là chúng ta nên chọn những đơn vị phân phối cần câu chính hãng, có đại lý tại Việt Nam. Cần câu thì thường có rủi ro khi sử dụng, nhất là những bạn mới chơi. Khi chúng ta bị gãy ngọn cần mà không có đồ thay thế là điều rất bực mình, bởi vậy chọn 1 hãng có đại lý phân phối luôn là ưu tiên hàng đầu. Tất nhiên những hãng cần mình nói ở trên đều có hệ thống đại lý phân phối, việc tiếp cận sản phẩm, bảo hành bảo trì đều rất chuyên nghiệp. Nhưng nếu chúng ta chọn những shop bán hàng chỉ có một vài sản phẩm, kể cả 40 – 50 sản phẩm đi nữa cũng là quá ít, đôi khi mua một cây cần tiền triệu nhưng gãy ngọn lại bỏ đi.

Triển lãm đồ câu cá lần đầu tổ chức tại Vietnam – Gian hàng Handing

Giá thành có là nhân tố quyết định khi lựa chọn mua cần ?

Cần câu tay rẻ

Vấn đề này thì quá chuẩn rồi, tiền ít thì không thể hít quá thơm được. Nói vậy thôi, nếu tiền ít  chúng ta biết lựa chọn hoàn toàn có thể mua được những cây cần câu tay phù hợp với giá rẻ. Kinh nghiệm là gì ? Mỗi hãng cần đều có những phân khúc giá phù hợp cho chúng ta lựa chọn, mỗi hãng đều có những sản phẩm dẫn dắt để lôi kéo khách hàng và giá bán thường rẻ hơn với giá trị thực. Ví dụ Handing có cây cần X1, X9 chất lượng vượt trội nhưng giá khá rẻ, bởi đó là những sản phẩm truyền thông của hãng. Tương tự với các hãng khác, khi chúng ta tìm được sản phẩm truyền thông của hãng chắc chắn giá sẽ rất tốt.

cần câu tay giá rẻ Handing X9

Cần câu tay tốt

Một vấn đề là khi chúng ta có đủ khả năng tài chính. Lời khuyên của Ad là hãy chi tiền cho cây cần đích thực, sản phẩm 5 triệu phải khác với sản phẩm 2 triệu, điều đó không phải bàn cãi. Chỉ lưu ý với các bạn trên thị trường cần câu hiện nay có rất nhiều hãng bán quá cao với giá trị thực. Lại quay lại câu chuyện của hãng Kaiwo, họ sản xuất và nghiên cứu những sản phẩm cao cấp, nguyên liệu nhập khẩu, Và tất nhiên những sản phẩm của họ luôn được sự khát khao của cần thủ. Đấy là những sản phẩm có giá trị thực, một vài hãng cần về Việt Nam tự đặt tên sau đó vẽ ra cái giá trên trời, cái đó tránh xa nha các bạn.

Lựa chọn chiều dài cần theo địa hình câu ?

Chuẩn rồi, khi mua cần chúng ta cần để ý đến địa hình câu để lựa chọn một cây cần câu tay phù hợp. Một vài vị trí ngồi đẹp, độ sâu 1.2m vừa tầm, cá Diếc ăn rầm rầm, vậy lựa chọn 1 cây 3H 3.6m nhể Diếc thì phê lòi. Qua ví dụ trên chúng ta có thể hiểu tuỳ theo địa hình ngồi mà chúng ta nên lựa chọn độ dài của cần cho đúng. Nếu bờ cao, hoặc nước quá sâu, chúng ta cần những cây cần đủ dài để có thể câu được. Một số thế ngồi không thể ngồi sát mép nước, phải ngồi sâu vào do sạt lở hoặc địa hình dốc. Trong tình huống này muốn câu được cũng phải chọn những cây cần dài để câu.

Chọn cần theo quy định những cuộc thi, Những cuộc thi đấu câu đài hiện nay rất phổ biến và trong thể lệ thi đấu đều có quy định chiều dài của cần. Thông thường những cuộc thi chuyên nghiệp đều là 3.6m, Một số cuộc thi ở các đập tự nhiên, cá ăn xa thì có kèm luật sử dụng cần 4.5m.

Lựa chọn độ cứng của cần câu tay như thế nào cho phù hợp ?

Để trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều yếu tố liên quan chúng ta cần hiểu

Độ cứng của cần phụ thuộc vào phong cách người câu

Một vài người câu thích nhẹ nhàng, thanh thoát khi dòng cá cũng như khi cầm cần. Họ thích mất nhiều thời gian để bắt được cá, thì sự lựa chọn cần mềm, độ H nhỏ sẽ phù hợp. Ngược lại một số người chơi với phong cách nhanh, bạo lực, không cho cá có cơ hội thì luôn có sự lựa chọn những cây cần cứng hơn thường là 6H-8H, 10H.

Độ cứng của cần phụ thuộc vào con cá muốn câu

Một vài loài cá như cá Diếc hoặc cá nhỏ, chúng ta bắt buộc phải sử dụng những cần mảnh, bởi cá nhỏ phải câu dây nhỏ, dẫn tới cần phải có độ cứng thấp 1H-3H. Nếu chúng ta câu những con cá lớn, cần ép cá nhanh, dây lớn rõ ràng cần phải chọn những cây cần có độ cứng lớn.

Người mới tập câu cần mua bao nhiêu cần tay là đủ ?

Để sắm một bộ cần câu tay đúng nghĩa là vô cùng, tuy nhiên người mới tập câu có thể bắt đầu bằng 1 cây cần theo tư vấn của các câu hỏi trên. Tuy nhiên nếu chúng ta có điều kiện việc sở hữu hơn một cây cần là rất cần thiết. Những cần thủ đã chơi lâu thường sở hữu 1 bó cần câu bởi khi câu thường câu ở rất nhiều địa hình khác nhau vì thế cũng cần các size cần khác nhau. Trong một năm cũng có nhiều mùa, nhiều loại cá, nhất là ở Miền Bắc. Bởi vậy việc cần thiết phải có đủ các độ cứng và độ dài khác nhau là rất quan trọng. Một nguyên nhân nữa để sở hữu nhiều cần, ngoài việc đi câu chúng ta còn trải nghiệm sản phẩm, những công nghệ mới. Không thể câu một cây 4.5m 4H trong 10 năm được, cần thử nhiều dòng sản phẩm mới để nâng cấp và khám phá thú chơi. Và đôi khi mua thêm cần chỉ vì mình thích thôi.

Cần gẫy ngọn cần khi câu có phải cần đểu ?

Rất nhiều các cần thủ mới câu và những cần thủ câu lâu, khi gãy cần việc đầu tiên là chê cần đểu, cái này có một phần nhỏ đúng bởi có thể cần đểu thì dễ gãy. Tuy nhiên đối với những người câu lâu đủ hiểu về kỹ thuật câu thì việc gãy ngọn cần đều có nguyên nhân và đa phần là lỗi người sử dụng. Khi chúng ta dòng cá sai cách có thể gãy, hay mỗi một sản phẩm cần chỉ chịu một lực tải nhất định chúng ta không thể lấy cần câu diếc để dòng trắm đen. Ngoài ra kỹ thuật giật, size dây câu và rất nhiều yếu tố nhỏ khác liên quan đến việc gãy cần. Lời cuối cho câu hỏi này: Ai cũng sẽ gãy cần, hãy tìm hiểu tại sao lại gãy, liên hệ hãng để mua lại ngọn hoặc bảo hành ( Nếu có ) thay vì việc ngay lập tức bóc phốt một sản phẩm.

Lời kết

Đây là những câu hỏi thông thường Ad hay gặp phải, và người mới câu cũng như một số người câu lâu cũng gặp phải. Và đây cũng hoàn toàn là ý kiến cá nhân dựa trên kinh nghiệm trải qua rất nhiều sản phẩm, hi vọng là tài liệu nhỏ để các bạn tham khảo. Mọi thông tin góp ý các bạn có thể bình luận ở dưới bài viết.

Anh Khoa

 

2 bình luận

  1. Khánh Hà

    Bài viết rất đầy đủ, đều là những câu hỏi của mình. Có thể cho mình sdt của ad ? Mong bạn có nhiều bài viết cho môn chơi này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.