Câu cách đáy và câu phản đáy khi câu lửng

Đa số các cần thủ khi đi câu thường sử dụng phương pháp câu đáy, tuy nhiên trong một số trường hợp câu lửng có khi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Clip hôm nay tôi muốn chia sẻ hai cách câu thường gặp khi câu lửng, đó là “ câu cách đáy” và “câu phản đáy’.

Câu cách đáy

Thế nào là câu cách đáy?

Chúng ta thường hay nói”câu lửng”, nhưng trên thực tế đó chính là “câu cách đáy”. Cách câu này hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần tìm đáy cho đường câu, đo thử độ sâu nước là bao nhiêu, sau đó thả phao xuống để mồi câu treo lơ lửng trên mặt nước là xong. Vậy ta nên móc mồi câu lơ lửng cách đáy bao nhiêu là thích hợp? Nếu chúng ta chỉ muốn câu cá ở tầng đáy thông thường như cá diếc, cá chép thì chỉ cần móc mồi câu cách đáy khoảng 5-10cm là được, nhưng nếu bạn muốn câu cá mè thì cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để xác định khoảng cách này.

Trong quá trình đi câu tự nhiên, lúc nào nên sử dụng phương pháp câu cách đáy?

  • Thứ nhất, khi áp suất không khí thấp, nhiệt độ cao, độ hòa tan oxy trong nước thấp khiến cá phải trồi lên trên để tìm kiếm oxy. Lúc này ta câu cách đáy sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Nhất là đến mùa hè, có khi gặp phải thời tiết nóng nực lại không có gió, lúc này áp suất không khí vô cùng thấp mà nhiệt độ nước lại cao khiến cho lượng oxy trong nước bị thiếu hụt trầm trọng, cá sẽ tìm cách trồi lên trên để thở. Lúc này ta kéo phao xuống dưới khoảng 10cm, chắc chắn sẽ thu hoạch không ít cá.
  • Thứ hai là trong những môi trường câu cá tương đối khắc nghiệt, ví dụ như ở những nơi có nhiệt độ cao, nước cạn, nước đục hoặc lượng khí mê tan trong nước nhiều do bùn lắng, phù sa… gặp phải tình trạng này ta có thể sử dụng phương pháp câu cách đáy, bởi vì những vị trí này thường sẽ có rất nhiều khí mê tan bốc lên, cá thiếu oxy phải nổi lên trên, nên cơ bản sẽ không há miệng ăn mồi nên bắt buộc phải câu cách đáy mới được.
  • Thứ ba là tình trạng thường gặp của những cần thủ lão làng, đó là khi ta vung cần nhiều lần, khi phao vẫn chưa hoàn toàn vào đúng vị trí bỗng đột nhiên có tình trạng cá đớp mồi. Đây là do trong quá trình mồi chìm xuống đáy gặp phải cá ở tầng trên và tầng giữa và lúc này chúng đã bắt đầu đớp mồi, từ đó ta có thể đoán được đa số cá ở khu vực này là cá ở tầng giữa và tầng trên, hoàn toàn không có cá ở tầng đáy hoặc nếu có cũng sẽ rất ít. Trong trường hợp này nếu chúng ta cứ tiếp tục câu đáy thì tất nhiên sẽ không thu hoạch được nhiều, lúc này bạn nên đổi thành câu lửng, mà tốt hơn hết là câu cách đáy.

Câu phản đáy

Thế nào là “câu phản đáy”?

Thật ra phương pháp câu này không mới, hiện nay có rất nhiều người đã sử dụng, tuy nhiên cũng có nhiều người vẫn chưa từng nghe nói đến tên gọi cách câu này. Đây là một phương pháp câu tương đối đặc biệt, có nhiều cần thủ sẽ móc thêm một viên mồi hoặc hạt bắp kèm xốp nổi vào   lưỡi câu như hình.

câu cách đáy và câu phản đáy
Cách móc mồi ngô khi câu phản đáy

Cách này có nhiều cách mắc, có thể mắc trực tiếp hạt ngô tươi và cục xốp vào lưỡi câu hoặc chế phần dây thẻo thừa khi buộc lưỡi câu. Tiếp đó phần giữ dây thẻo câu đã xỏ thêm chì kẹp hoặc chì xuyên tâm có hạt chặn giữ. (Lưu ý đối với cách câu phản đáy này thường có đường thẻo câu dài hơn), khiến cho lưỡi câu trôi hướng lên trên theo hướng ngược lại theo dòng chảy trong nước. Lúc này rất nhiều cá sẽ đến hút mồi trên lưỡi câu, nhất là cá chép và cá trắm cỏ lớn…, đều sẽ bơi đến kiếm mồi. Nên khi muốn câu cá lớn ta nên sử dụng cách câu này sẽ hiệu quả hơn.

Trong trường hợp nào ta nên sử dụng phương pháp câu phản đáy này?

  • Thứ nhất là ở những nơi có địa hình nước phức tạp, để tránh cá nhỏ tập trung câu cá lớn, ta có thể lợi dụng mùi tanh của mồi câu để dụ cá nhỏ đến ăn mồi ở trên lò xo, còn cá lớn thì khác, chúng thường đặc biệt thích thú với những vật trôi lơ lửng trong nước, cho nên chúng sẽ thử đi hút những hạt chặn hoặc hạt ngô trên lưỡi câu, từ đó ta có thể tách cá nhỏ và cá lớn ra khỏi nhau. Cho nên cách câu này còn gọi là cách câu tránh cá nhỏ bắt cá lớn.
  • Thứ hai là ở những nơi sóng to gió lớn, nước chảy mạnh, bên dưới có dòng chảy ngầm nên thường gặp tình trạng trôi phao, nên cần phải dựa vào chì và mồi nặng để giữ phao. Bởi vì ngoài chì ra ta cũng có thể móc thêm mồi vào lò xo và trọng lượng này cũng đủ để giữ được phao rồi. Cho nên khi gặp sóng to gió lớn ta có thể sử dụng cách câu phản đáy này để đạt được hiệu quả cao hơn những cách câu thông thường.

Khi đi câu tự nhiên lúc nào nên “ câu cách đáy” và lúc nào nên “câu phản đáy”?

Thật ra vấn đề này không khó. Có một số nhân tố sau đây quyết định bạn nên sử dụng phương pháp câu nào cho thích hợp, đó là:

  • Thứ nhất khi câu cá ở tầng trên và tầng giữa trong nước, ví dụ như câu cá mè, cá ngão…, ta có thể câu cách đáy. Trong trường hợp này ta cần căn cứ vào tình hình thực tế để phán đoán độ sâu nước là bao nhiêu. Ví dụ nếu ta đo được độ sâu nước là khoảng 3m thì vào mùa hè ta có thể câu ở độ sâu 2m đến 2.5m, bởi vì khi thời tiết quá nóng cá lớn sẽ bơi đến những chỗ nước sâu. Còn vào những ngày trời mù ta nên câu ở độ sâu cách mặt nước 0.5m đến 1m là được.
  • Trong trường hợp hồ câu có cả cá con, cá tạp và cá lớn thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp câu phản đáy. Bởi vì mùi tanh của mồi câu sẽ dẫn dụ cả cá lớn lẫn cá con, cá tạp cùng đến, tuy nhiên mồi câu trên lưỡi câu lại có sức hút mạnh hơn với cá lớn nên từ đó cá nhỏ cá tạp sẽ ăn mồi xả, còn cá lớn ăn mồi trên lưỡi câu, không ảnh hưởng lẫn nhau khiến cho ta có thể tách cá con cá tạp ra khỏi cá lớn một cách dễ dàng và câu cá lớn sẽ thuận lợi hơn nhiều.
  • Thứ ba sau khi có mưa lớn, lượng oxy hòa tan trong tầng trên và tầng giữa trong nước sẽ rất cao, hơn những những loại côn trùng nhỏ, lá non, trái cây… sẽ rơi xuống nước, nhất là ở tầng giữa và tầng trên. Lúc này là thời điểm cá trắm cỏ lớn hoạt động mạnh mẽ nhất. Thời điểm này ta câu lửng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn câu đáy nhiều, và không còn nghi ngờ gì nữa, lúc này bạn nên chọn cách câu cách đáy để thu hoạch được nhiều cá hơn.

Bài viết này chia sẻ với các bạn hai phương pháp thường gặp trong câu đáy, đó là “ câu cách đáy” và “câu phản đáy”. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình đi câu. Chúc các bạn đi câu vui vẻ!

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Fanpage Vietnam Fishing
Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Vietnam Fishing TV bổ ích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.