Kích thước dây thẻo sẽ ảnh hưởng thế nào đến tỉ lệ dính cá khi câu

Dây thẻo là một phụ kiện vô cùng quan trọng trong câu Đài, việc chọn lựa dây thẻo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ dính cá. Ba yếu tố quan trọng nhất của dây thẻo đó là: độ to nhỏ của dây, chiều dài của dây thẻo và khoảng cách hai lưỡi câu. Đối với những tập tính cá và chủng loại cá khác nhau thì việc chọn lựa dây thẻo cũng sẽ khác nhau. Vậy, khi câu tự nhiên nên chọn dây thẻo thế nào, hôm nay tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đi câu.

size dây thẻo
Sử dụng size dây thẻo phù hợp sẽ câu cá hiệu quả

Độ to nhỏ của dây thẻo

Kích thước của dây thẻo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đi câu, đối với cá lớn thì không sao nhưng khi câu cá nhỏ, đặc biệt là cá diếc thì ảnh hưởng của nó rất lớn. Size của dây thẻo quyết định tính, mềm dẻo của dây, mà độ mềm dẻo của dây thẻo lại quyết định cảm giác ăn mồi của cá. Cho nên về mặt lý thuyết khi đi câu dây thẻo càng nhỏ thì càng tốt. Vào mùa đông nên sử dụng dây thẻo mềm dẻo càng mảnh càng tốt nhằm giảm bớt trở ngại khi ăn mồi của cá diếc. Tuy nhiên size của dây thẻo khác nhau thì độ cứng cũng sẽ khác nhau, dây thẻo quá nhỏ thì sẽ không câu được cá lớn, cho nên khi câu cá tự nhiên việc kết hợp dây thẻo thế nào cho hợp lý luôn là một bài toán khó. Dây thẻo to sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ăn mồi của cá, dây thẻo nhỏ thì khi câu cá lớn sẽ bị đứt dây.  Cho nên khi câu cá tự nhiên cần cân nhắc về kích thước của cá, trong trường hợp không bị đứt dây câu cần cố gắng sử dụng loại dây thẻo càng mảnh càng tốt, tuyệt đối không được vì sợ đứt dây mà sử dụng dây thẻo quá to, nếu không thì có khi ngồi cả ngày cũng không câu được con nào. Nhưng nói thật, mật độ cá lớn khi câu cá tự nhiên cũng rất ít, cá nặng hơn 2.5kg thường rất khó gặp, cho nên mọi người không nên “chọn lớn bỏ nhỏ”, đừng vì cá lớn chưa chắc đã câu trúng mà bỏ qua cá nhỏ chắc chắn sẽ câu trúng nhé.

Độ dài ngắn của dây thẻo

Độ dài dây thẻo là vấn đề mang tính kĩ thuật cao nhất trong quá trình sử dụng dây thẻo, phương pháp câu khác nhau, đối tượng cá khác nhau thì sẽ dùng dây thẻo có độ dài khác nhau. Độ dài ngắn của dây thẻo khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai điều quan trọng như sau: Thứ nhất, đó là tốc độ truyền đạt tín hiệu, về mặt lý thuyết dây thẻo càng ngắn thì tín hiệu truyền  đi càng nhanh, nguyên lý truyền đạt thông tin của phao là khi cá ăn mồi sẽ tác động đến mồi, sau đó dây thẻo sẽ kéo chì câu, chì câu động đậy thì phao sẽ động đậy, cho nên dây thẻo dài thì việc truyền tín hiệu sẽ càng chậm. Nhưng tốc độ truyền tín hiệu nhanh hay chậm đều có ưu điểm riêng. Ví dụ như khi câu ở vùng nước sâu, dây thẻo phải dùng dây ngắn để tránh tình trạng tín hiệu truyền đi chậm dẫn đến việc khi nhấc cần thì cá đã nuốt mất lưỡi câu. Còn khi câu cá  diếc vào mùa đông ta có thể chọn dây thẻo dài một tí vì như vậy sẽ dễ bắt được tín hiệu ăn mồi của cá.

Thứ hai đó là ảnh hưởng đến tốc độ chìm của mồi, sau khi vung cần, bởi vì chì câu tương đối nặng nên nó sẽ kéo theo dây thẻo chìm xuống, sau khi  chì câu vào đúng vị trí dây thẻo sẽ tiếp tục lắc lư và chìm xuống. Chiều dài dây thẻo dài ngắn khác nhau thì tốc độ chìm xuống của chì câu sau khi vào đúng vị trí sẽ có khác biệt rất lớn. Dây thẻo dài thì tốc độ chìm chậm, dây thẻo dài thì tốc độ chìm của chì sẽ nhanh. Vì sao vậy? Đó là vì biên độ lắc lư  của dây thẻo nhỏ sẽ nhanh, giống như điểm khác nhau giữa việc chạy vòng lớn và vòng nhỏ vậy. Cho nên dây thẻo ngắn sẽ có lợi cho việc chìm mồi nhanh, giảm bớt tình trạng cá con quậy ổ, dây thẻo dài thì có độ lắc lư lớn, khiến cho mồi chìm chậm, do đó sẽ có tác dụng dụ cá nhất định, cho nên ở những nơi có nhiều cá nhỏ thì tuyệt đối không được dùng dây thẻo dài.

Còn một điểm cần chú ý nữa đó là khi câu cá lớn nếu sử dụng dây thẻo dài thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mắc võng (là tình trạng một lưỡi câu móc vào miệng cá, lưỡi còn lại móc vào những bộ phận khác trên thân cá trong lúc cá vùng vẫy), cho nên mặc dù rất nhiều người nói rằng khi câu cá lớn cần dùng dây thẻo dài nhưng theo ý tôi bạn nên dùng dây  thẻo ngắn, dù sao thì câu cả ngày dính cá được mấy lần, nếu bị mắc võng khiến cá chạy mất thì thật là khó chịu. Thật ra khi câu cá lớn rất nhiều cần thủ thích dùng lưỡi câu đơn để luồn dây, vì như vậy dây  trục sẽ ít bị ảnh hưởng khi chịu tải, cũng sẽ không xuất hiện tình trạng mắc võng – (Các bạn có thể tham khảo bài viết Phương pháp câu 2 chì khi câu đơn săn hàng). Còn khi muốn chờ cá lớn thì mắc 1 hay 2 viên mồi cũng không ảnh hưởng nhiều.

Khoảng cách hai lưỡi câu

Cái gọi là khoảng cách  hai lưỡi tứclà khoảng cách giữa hai lưỡi câu đơn. Đầu tiên khoảng cách này không được nhỏ, nhất là khi vuốt mồi, nếu không hai cục mồi sẽ dễ dính vào nhau. Thông thường người ta hay sử dụng khoảng cách 1.5-2, dù là câu cá diếc hay là cá lớn. Nhưng khi đi câu nổi thì khoảng cách này có thể lớn hơn 1 chút, nhất là khi câu nổi cá mè, hoặc cá trắm cỏ.

Một số bài viết về dây câu tham khảo: 

5 Bước kiểm tra chất lượng dây câu cá vừa đơn giản và dễ làm

Cách kết hợp dây câu và ứng dụng của dây thẻo

8 đặc tính của dây trục câu các cần thủ nên biết

Chọn dây thẻo như thế nào là hợp lý

4 câu hỏi thường gặp khi lựa chọn dây câu tốt

Hà Linh

HÃY KẾT NỐI VỚI VIETNAM FISHING

ZALO 0943434326 | HOTLINE 0943434326

Facebook Vietnam Fishing
FB Vietnam Fishing vui nhộn
kênh Youtube Vietnam Fishing
Youtube Vietnam Fishing bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.